Theo Phó Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Cai Fang, nước này có thể đạt được mục tiêu dài hạn về tăng gấp đôi GDP và thu nhập vào năm nay, dù chịu tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Trong một bài báo trên tờ Nhân dân nhật báo, ông Cai nhận định dịch sẽ chỉ có tác động tạm thời đến nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu sẽ phục hồi nhanh.

Theo ông, mặc dù tác động tạm thời của dịch sẽ làm giảm nhẹ tốc độ tăng trưởng và các chỉ số phát triển khác, việc thực hiện mục tiêu xây dựng một xã hội tương đối khá giả sẽ không bị chậm trễ.

Năm nay có ý nghĩa then chốt để Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập trong một thập niên (tính đến năm 2020).

Ông Cai cho biết, tốc độ tăng trưởng khoảng 5,7% là đủ để đạt mục tiêu này.

[Bắc Kinh nhận định về tác động của nCoV đối với nền kinh tế Trung Quốc]

Giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh 2 điểm phần trăm hoặc hơn so với mức 6% trong quý 4/2019, nhưng hoạt động kinh doanh và tiêu dùng có thể phục hồi mạnh nếu dịch bệnh sớm lên đến đỉnh điểm, như đại dịch SARS năm 2003.

Ông Cai cho rằng Chính phủ Trung Quốc nên sử dụng các công cụ chính sách đúng lúc và linh hoạt, và áp dụng "các công cụ chính sách không theo thông lệ" để hỗ trợ nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp kích thích; trong đó có bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng, cung cấp sự hỗ trợ về tài chính cho một số doanh nghiệp, và có thể có thêm các biện pháp sẽ được triển khai.

Theo ông Cai, dịch bệnh đã khiến lao động di cư chậm quay lại các thành phố và ảnh hưởng tới việc nối lại hoạt động của các doanh nghiêp, điều có thể dẫn tới tình trạng thất nghiệp và làm thu nhập giảm sút.

Ông Cai cho rằng những khu vực không chịu ảnh hưởng lớn từ dịch nên cho phép lao động di cư quay trở lại các thành phố và các doanh nghiệp nối lại hoạt động nếu dịch bệnh được kiểm soát./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)