Trung Quốc xem xét khả năng hủy bỏ đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán với Mỹ trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 10/5.
Bốc dỡ contenơ hàng hóa của Trung Quốc và một số quốc gia khác ở cảng Long Beach, Los Angeles (Mỹ) tháng 2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bốc dỡ contenơ hàng hóa của Trung Quốc và một số quốc gia khác ở cảng Long Beach, Los Angeles (Mỹ) tháng 2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo The Wall Street Journal ngày 5/5 cho biết Trung Quốc đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán với Mỹ trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra sau khi trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của nước này.

Theo Tổng thống Trump, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn "tiếp diễn, nhưng quá chậm, khi họ (Trung Quốc) tìm cách đàm phán lại."

[Hai ''con sóng ngầm'' đe dọa mối quan hệ Mỹ-Trung]

Ông khẳng định sẽ không chấp nhận và đe dọa áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He) dẫn đầu, vào ngày 8/5 để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới.

Trong bối cảnh này, cảnh báo của Tổng thống Trump giống như một "thời hạn chót" mới và gây áp lực mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Động thái này đã "phủ bóng đen" lên triển vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng như gián đoạn các thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục