Trung Quoc yeu cau doanh nghiep khong gui tien sang Trieu Tien hinh anh 1Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Đài Phát thanh KBS của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin từ thành phố Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh) Trung Quốc cho biết chính quyền Trung Quốc đã chỉ thị cho các doanh nghiệp nước này có giao dịch thương mại với Triều Tiên tuyệt đối không được gửi tiền cho nước này.

Nguồn tin này khẳng định Bắc Kinh không cho phép các doanh nghiệp gửi tiền qua lại với Triều Tiên cho tới khi lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng được dỡ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn có thể tư vấn đầu tư với Triều Tiên.

Trên thực tế, tính tới tháng 8 năm nay, giao dịch thương mại giữa Trung Quốc với Triều Tiên đã giảm hơn 58% so với năm ngoái. Đặc biệt, từ tháng 10, hầu như không có giao dịch thương mại nào giữa hai bên.

[Trung Quốc đầu tư hơn 88 triệu USD vào hạ tầng cơ sở tại Triều Tiên]

Có phân tích cho rằng Trung Quốc đã chuyển sang lập trường cứng rắn với Triều Tiên, thay vì liên tục yêu cầu giảm nhẹ cấm vận nước này trong suốt thời gian qua.

Trên thực tế, trong Đối thoại Ngoại giao An ninh Mỹ-Trung Quốc (Đối thoại 2+2) lần thứ hai diễn ra hồi tuần trước tại Washington (Mỹ), Trung Quốc đã cam kết sẽ phối hợp trong vấn đề cấm vận Triều Tiên.

Dường như sự kiên nhẫn của Bắc Kinh với Triều Tiên đã tới giới hạn trong bối cảnh mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

Việc Trung Quốc siết chặt dòng tiền sang Triều Tiên được dự báo sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế nước này trong mùa Đông năm nay./.

(Vietnam+)