Trung tam cong nghe sinh hoc Quang Ngai: Xay 6 nam van do dang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Đã 6 năm tính từ ngày khởi công xây dựng, nhưng đến nay Trung tâm công nghệ sinh học tại Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Thậm chí, nhiều hạng mục của công trình xây dựng dở dang đang hàng ngày phơi mưa, nắng.

Trung tâm công nghệ sinh học tại Quảng Ngãi nguyên là Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Trung tâm được khởi công xây dựng tháng 8/2013, với tổng vốn đầu tư gần 38 tỷ đồng, trên diện tích 30.000m2 tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh.

Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề thí điểm giai đoạn 2012-2015 theo Đề án 1956 của Chính phủ, nhằm đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tiến tới chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn.

Tuy nhiên, đang xây dựng dang dở 5 tòa nhà thì tháng 3/2014 công trình phải “đắp chiếu” vì thiếu vốn.

Đơn vị chủ đầu tư là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho rằng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt tổng vốn xây dựng Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh là 37,8 tỷ đồng, trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề là 33,8 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương.

[Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt 300 tỷ đồng tiếp tục trễ hẹn]

Tuy nhiên, sau khi rót về 10,3 tỷ đồng, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề đã khóa sổ, chủ đầu tư không tìm được nguồn vốn thay thế, dẫn đến công trình bị ách tắc.

Sau gần 2 năm bị bỏ hoang, cuối năm 2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi quyết định chuyển giao dự án cho Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh Chi nhánh Quảng Ngãi.

Quyết định này nêu rõ, Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục thực hiện đầu tư, đảm bảo hoàn thành và đưa công trình vào phục vụ năm học 2016-2017.

Ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh Chi nhánh Quảng Ngãi cho rằng, khi tiếp nhận dự án đang đầu tư dở dang, mới thi công được 30-35% và các hạng mục ngoài trời, mưa, gió nhiều năm nên đã xuống cấp rất nhiều, khối lượng hoàn thiện các hạng mục còn lại là khá lớn.

Vì vậy, Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã thuê tư vấn rà soát tất cả các hạng mục xây dựng và điều chỉnh lại thiết kế các hạng mục công trình.

Nhà trường cũng đã tiếp tục đầu tư một số hạng mục như tường rào, nhà bảo vệ, đồng thời tiến hành hoàn thiện các hạng mục của dự án; đến nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà, 3 tòa nhà còn lại đã đầu tư xây dựng được khoảng 70%, dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thiện theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, công trình này vẫn còn ngổn ngang, khuôn viên rộng 30.000m2 um tùm cỏ dại, một số hạng mục trơ sắt thép, 2 tòa nhà hoàn thiện chỉ dùng để trồng nấm và chưa được lắp cửa.

"Trường Cao đẳng Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh Chi nhánh Quảng Ngãi là trường công lập, nên trong quá trình đầu tư công gặp rất nhiều khó khăn về vốn.

Dự án mới thì xin kinh phí rất dễ nhưng dự án dở dang lại rất khó. Toàn bộ ngân sách đầu tư xây dựng công trình là dùng kinh phí sự nghiệp của trường, chứ không có nguồn ngân sách nào khác. Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình trong một thời gian nữa," ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi nói thêm./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)