Một cá thể gấu chó bị nuôi nhốt ở Tây Ninh. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Sáng 18/8, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã chuyển giao một con gấu chó nặng 50kg cho Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo.

Đây là con gấu thứ 2 được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hỗ trợ chuyển giao từ đầu năm đến nay. Ngày 8/8, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhận được tin báo từ một tổ chức bảo vệ động vật về việc một người dân ở Xuân Trường (tỉnh Nam Định) tự nguyện chuyển giao con gấu chó nặng khoảng 50kg, chưa được gắn chíp quản lý và đang được người này nuôi giữ.

Liên hệ trực tiếp với người báo tin, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên được biết con gấu này do người bố mua từ 6 năm trước tại Lâm Đồng và không rõ nguồn gốc, sau đó đem về nuôi làm cảnh.

Vào thời điểm đó, gia đình không nắm được việc làm này là bất hợp pháp. Khi người bố sắp mất và nhận rõ sai lầm của mình, ông căn dặn con cháu phải chuyển giao lại gấu cho Nhà nước mà không được phép bán.

Những thông tin trên ngay lập tức đã được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nam Định, đồng thời liên hệ trực tiếp với Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo đề nghị tiếp nhận cá thể gấu chó này.

Trước đó, vào tháng 3/2016, một con gấu ngựa cũng đã được Trung tâm cứu hộ động vật Hà Nội tiếp nhận từ một hộ gia đình tại Sơn La. Một trường hợp tự nguyện chuyển giao động vật hoang dã khác là một gia đình tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Vào chiều 10/8, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận được thông tin từ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tu Mơ Rông cho biết đã vận động thành công gia đình này chuyển giao một con vượn quý hiếm.

Con vượn được xác định là loài vượn đen má vàng, thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160 /2013/NĐ-CP, đã được nuôi từ vài năm nay.

Theo đề nghị của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã liên hệ với Trung tâm cứu hộ Linh trưởng nguy cấp tại Vườn Quốc gia Cúc Phương đề nghị tiếp nhận. Đêm 15/8, đại diện của Trung tâm đã khởi hành vào Kon Tum để đón con vượn về Cúc Phương.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhận định, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy sự biến chuyển tích cực trong nhận thức của người dân đối với việc nuôi nhốt động vật hoang dã.

Tuy vậy, việc chuyển giao 2 con gấu vẫn là con số quá nhỏ so với gần 1.000 con gấu đang bị nuôi nhốt trên cả nước.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên mong muốn ngày càng nhiều có hơn nữa những chú gấu được tự nguyện chuyển giao cho cơ quan chức năng như tại Nam Định và Sơn La.

“Gấu thuộc về tự nhiên, không phải trong chuồng cũi” - đó cũng là thông điệp mà Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên muốn gửi tới những người đã và đang ủng hộ việc nuôi nhốt gấu.

Đối với trường hợp vượn quý hiếm, do hiểu biết còn hạn chế, gia đình trên thường cho vượn ăn thịt, cá - những loại vốn không phải thức ăn tự nhiên phù hợp với loài này nên có thể gây khó khăn cho cá thể vượn khi tái hòa nhập với đồng loại trong tự nhiên.

Cách đúng đắn nhất để thể hiện tình yêu thương những loài vật này là để chúng tự do phát triển trong môi trường sống vốn có của mình và không tiếp tay cho việc buôn bán động vật hoang dã./.