Phun thuốc khử trùng tại trang trại nuôi chim cút ở Toyohashi, Nhật Bản, phòng chống dịch cúm gia cầm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết sẽ cùng người đồng nhiệm các nước Trung Quốc, Hàn Quốc nhóm họp tại Tokyo từ ngày 12-13/9.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 3 năm, hội nghị này được tổ chức.

Theo Bộ trưởng Hayashi, cuộc họp trên được tổ chức có ý nghĩa to lớn trong việc tìm kiếm các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững và cung cấp lương thực ổn định.

Bên lề hội nghị, Nhật Bản đã lên kế hoạch cho các cuộc họp song phương với Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc để thúc đẩy việc bãi bỏ các quy tắc hạn chế nhập khẩu áp đặt đối với hàng hóa nông nghiệp và hải sản Nhật Bản sau khủng hoảng hạt nhân năm 2011.

Bộ trưởng Hayashi cũng cho biết tại hội nghị, ba nước sẽ trao đổi bản ghi nhớ về hợp tác trong phòng chống dịch bệnh lây lan ở động vật, như dịch cúm gia cầm và ​lở mồm long móng.

Hội nghị cũng sẽ đẩy mạnh trao đổi thông tin về chính sách thương mại và nông nghiệp giữa các nước.

Hội nghị các bộ trưởng về nông nghiệp giữa ba nước lần gần đây nhất được tổ chức vào tháng 4/2012 tại Hàn Quốc.

Hội nghị trên được tổ chức trong bối cảnh Nhật, Trung, Hàn đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao ba bên có thể diễn ra vào tháng sau kể từ khi gián đoạn vào tháng 5/2012./.