Truong doan dam phan hat nhan Han Quoc-Nhat Ban nhom hop hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 23/4, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi đã gặp nhau tại thủ đô Seoul để thảo luận hợp tác về Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử sắp tới.

Phát biểu mở đầu cuộc gặp, ông Lee nói: "Có nhiều sự kiện quan trọng trong tương lai gần, như cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong thời gian diễn ra toàn bộ tiến trình này, tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn kiểu này, nhờ đó chúng ta có thể mang lại tiến triển đáng kể trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên."

[Đặc phái viên Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận về vấn đề Triều Tiên]

Về phần mình, ông Kanasugi đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự hợp tác với các nước liên quan, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, trong thời gian diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh nêu trên với Triều Tiên. Ông nói: "Các sự kiện đang diễn biến rất nhanh trong những tháng gần đây khiến sự hợp tác song phương của chúng ta, cũng như sự phối hợp ba bên với Mỹ, đều trở nên quan trọng hơn."

Cuộc họp giữa hai trưởng đoàn đàm phán diễn ra sau khi lãnh đạo các nước Mỹ và Nhật Bản gặp nhau trong tuần trước và trao đổi quan điểm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên./.

(Vietnam+)