Truy tố đối tượng lừa bán kit test COVID-19 để đầu tư tiền ảo

Tự nhận có số lượng kit test COVID-19 lớn cần bán, Bùi Văn Hải đã lừa đảo hai bị hại số tiền gần 680 triệu đồng và dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được để đầu tư vào tiền ảo.
Truy tố đối tượng lừa bán kit test COVID-19 để đầu tư tiền ảo ảnh 1Bùi Văn Hải đã chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua thủ đoạn lừa bán kit test COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (sinh năm 1995, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Thanh H (sinh năm 1982, ở Hưng Yên) và chị Nguyễn Thị D (sinh năm 1990, ở Hà Nội).

Theo cáo trạng, do cần tiền chi tiêu cá nhân, đầu năm 2022, Bùi Văn Hải đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc mua bán kit test COVID-19.

Hải lên mạng xã hội copy ảnh các mẫu hàng kit test COVID-19 để quảng cáo, giới thiệu cho người mua.

Thông qua người thân, Hải có số điện thoại của chị Nguyễn Thị Thanh H, là Trưởng trạm Y tế của một xã ở Hưng Yên.

Hải đã gọi điện, nhắn tin cho chị H để chào hàng. Sau khi nghe Hải chào hàng, chị H đã liên hệ với bạn là chị Nguyễn Thị D để hỏi về giá kit test COVID-19 do Hải giới thiệu.

Chị D nói giá trên là rất hợp lý để mua. Do đó, chị H đã trao đổi, thỏa thuận đặt mua của Hải 2 thùng kit test COVID-19 nhãn hiệu Flowflex (tổng 1.600 kit test) với giá 96 triệu đồng.

Chị H yêu cầu Hải gửi ảnh chụp căn cước công dân và gửi tài khoản ngân hàng của Hải để chị chuyển tiền. Sau đó, chị H chuyển khoản cho Hải số tiền trên.

Nhận tiền, Hải hẹn đến ngày 26/2/2022 sẽ giao hàng. Đến hẹn, Hải thông báo với chị H không có hàng để giao và chuyển trả lại chị H số tiền trên.

Đến ngày 27/2/2022, Hải nhắn tin, nói với chị H về việc đang có số lượng kit test lớn, nếu chị lấy theo đơn hàng cũ thì chuyển tiền luôn cho Hải, Hải sẽ giao hàng. Tin tưởng, chị H đã chuyển cho Hải 96 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Hải hẹn đến chiều 1/3/2022 sẽ giao hàng. Đến hẹn, Hải không giao hàng cho chị H theo cam kết và không trả tiền cho chị.

Về phía chị D, sau khi có được số điện thoại của Hải, chị D đã liên hệ, hỏi mua kit test.

Hải giới thiệu với chị D, Hải đang là Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Bắc của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Môi trường Tài nguyên Xanh và đang có kit test COVID-19 số lượng lớn của nhiều hãng.

Tin là thật, chị D đặt mua của Hải 3.200 kit test COVID-19 của hãng Flowflex với giá thỏa thuận là gần 200 triệu đồng.

Ngày 25/2/2022, chị D chuyển số tiền trên vào tài khoản của Hải. Sau khi nhận tiền, Hải hẹn đến ngày 27/2/2022 sẽ giao hàng.

Đến chiều 26/2/2022, Hải gọi điện, nói với chị D là đang còn dư 2.000 kit test hãng Flowflex với giá 120 triệu đồng.

[Phá đường dây lừa đảo, mạo danh các bệnh viện lớn để bán thuốc online]

Chị D đồng ý mua lại số hàng trên và chuyển cho Hải 120 triệu đồng. Tổng số tiền chị D đã chuyển cho Hải là hơn 315 triệu đồng.

Tối cùng ngày, Hải gọi điện cho chị D nói không có hàng và chuyển toàn bộ số tiền trên trả lại chị D.

Đến tối 27/2/2022, Hải lại gọi điện cho chị D nói đang ở kho hàng tại Hải Phòng, nếu chị D lấy số lượng hàng trên thì ngày 28/2/2022 sẽ giao hàng. Chị D đồng ý và chuyển lại hơn 315 triệu đồng cho Hải.

Tiếp tục thủ đoạn cũ, Hải nhắn cho chị D mình đang còn dư nhiều loại kit test khác. Tin tưởng, chị D đã đồng ý mua thêm. Tổng số tiền chị D chuyển cho Hải để đặt mua kit test COVID-19 là hơn 560 triệu đồng.

Đến hẹn, Hải không giao hàng cho chị D theo cam kết. Chị D yêu cầu Hải trả tiền thì Hải nói dối mình bị người khác lừa nên không có hàng để giao, Hải đã gửi đơn trình báo Công an thành phố Hải Dương để tìm người lừa Hải và hỏi vay chị D 20 triệu đồng.

Chị D tin tưởng nên đã cho Hải vay số tiền trên. Tổng số tiền chị D giao cho Hải để đặt mua kit test và vay là 582 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hải khai đã dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại để đầu tư vào tiền ảo. Hiện trang web tiền ảo trên đã bị sập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục