Truyền hình Thông tấn sẽ thực hiện loạt phóng sự chống mê tín dị đoan

Theo kế hoạch truyền thông của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Truyền hình Thông tấn sẽ thực hiện loạt phóng sự về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trong nước hiện nay.
Tăng ni, Phật tử tham dự lễ Phật đản tại Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Tăng ni, Phật tử tham dự lễ Phật đản tại Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Từ nay đến hết năm 2021, Truyền hình Thông tấn (VNews, Thông tấn xã Việt Nam) sẽ thực hiện 10 phóng sự với nội dung tuyên truyền về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; đấu tranh với các hình thức lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa dân tộc, đời sống nhân dân.

Các phóng sự được thực hiện ở nhiều vùng miền Tổ quốc, dự kiến phát sóng trên truyền hình và đăng tải trên các nền tảng nội dung số của VNews như Fanpage, YouTube, Twitter...

Đây là kế hoạch hợp tác giữa Truyền hình Thông tấn và Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Theo kế hoạch đã được Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phê duyệt, các phóng sự sẽ tập trung phản ánh thực trạng về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của một số dân tộc miền núi; đấu tranh với các hình thức lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống lịch sử, các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa dân tộc đối với đời sống xã hội. Từ đó, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa thông tin, hình ảnh cộng đồng các dân tộc Việt Nam ra cộng đồng các dân tộc trên thế giới.

[Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo]

Cụ thể, các phóng sự có chủ đề: “Đa dạng tín ngưỡng, tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số,” “Nhận diện tà đạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay,” “Những hiện tượng mới trong quan hệ dân tộc, tôn giáo vùng miền núi phía Bắc hiện nay,” “Hiện tượng cải đạo, đổi đạo vùng dân tộc thiểu số hiện nay,” “Biên giới - Điểm nóng tín ngưỡng, tôn giáo”…

Nhà báo Quang Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn, cho hay VNews sẽ kết hợp với cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại các tỉnh để thực hiện loạt phóng sự tại nhiều địa phương trong đó có vùng sâu, vùng xa, biên giới…

Ông cho rằng việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn VNews thực hiện kế hoạch tuyên truyền cho thấy Bộ muốn tìm kiếm một kênh truyền thông hướng đến đại đa số quần chúng, mang tính định hướng tư tưởng cao, có tính chính thống và hiện đại.

“Tôn giáo và các vấn đề tín ngưỡng tâm linh thuộc thượng tầng kiến trúc, nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Nếu công tác thông tin tuyên truyền về tôn giáo, tín ngưỡng được thực hiện tốt thì sẽ hướng con người tới những điều tốt đẹp, có lợi cho quốc gia, dân tộc,” nhà báo Quang Vũ cho hay.

Bên cạnh tuyên truyền trên kênh Truyền hình Thông tấn, đề án này còn hướng tới các nền tảng mạng xã hội. Nhà báo Quang Vũ cho rằng hiện nay mạng xã hội là phương thức đưa tin hiện đại, phổ biến, nhanh chóng và hữu dụng. Gần đây, có nhiều đối tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng, tâm linh để trục lợi, phá hoại sự đoàn kết dân tộc, cũng dùng phương tiện này để truyền bá, tập hợp tổ chức.

“Do đó, việc tuyên truyền song song trên truyền hình và các kênh mạng xã hội của VNews sẽ đưa thông tin phủ sóng trên diện rộng, giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo. Từ đó ngăn ngừa được các hệ lụy không đáng có phát sinh từ các vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng lệch lạc,” nhà báo Quang Vũ cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục