TTK LHQ keu goi chong lai su troi day cua chu nghia phatxit moi hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26/1 đã kêu gọi liên minh toàn cầu chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phátxít mới.

Phát biểu trên được ông Antonio Guterres đưa ra trong buổi lễ kỷ niệm trực tuyến nhân Ngày Quốc tế tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa diệt chủng người Do Thái (Holocaust).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang tổ chức và tuyển mộ xuyên biên giới, "phô trương các biểu tượng và hình ảnh của Đức Quốc xã, cũng như âm mưu giết người của chúng."

Ông Antonio Guterres kêu gọi phối hợp hành động toàn cầu để xây dựng liên minh chống lại sự phát triển và lan rộng của chủ nghĩa phát xít mới và quyền tối cao của người da trắng, cũng như sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài ngoại, bài Do Thái và lời lẽ thù địch, một phần do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

[Hiểm họa khôn lường của virus phân biệt chủng tộc, thù hận cực đoan]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để “chống lại sự tuyên truyền và thông tin sai lệch," kêu gọi tăng cường giáo dục để hiểu rõ các tội ác của Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo ông Guterres, hiện có gần 2/3 thanh niên ở Mỹ không biết rằng có 6 triệu người Do Thái đã bị giết hại trong thảm họa tàn sát người Do Thái dưới thời Đức Quốc xã./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)