Mỹ bắt giữ đối tượng âm mưu đánh bom giáo đường Do Thái

Văn phòng công tố bang Colorado của Mỹ ngày 4/11 cho biết một đối tượng tự nhận là người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng đã bị buộc tội âm mưu đánh bom một giáo đường Do thái ở bang này.
Mỹ bắt giữ đối tượng âm mưu đánh bom giáo đường Do Thái ảnh 1Đối tượng Richard Holzer. (Nguồn: Daily Mail)

Văn phòng công tố bang Colorado của Mỹ ngày 4/11 cho biết một đối tượng tự nhận là người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng đã bị buộc tội âm mưu đánh bom một giáo đường Do thái ở bang này.

Theo Văn phòng công tố bang Colorado, các đặc vụ ngầm của Cục điều tra liên bang (FBI) đã bắt giữ Richard Holzer vào đêm 1/11 sau khi đối tượng này chia sẻ với họ về kế hoạch đánh bom và các đặc vụ ngầm này đã cung cấp cho đối tượng thiết bị nổ giả.

Văn phòng công tố nêu rõ "Holzer nhiều lần thể hiện sự thù ghét người Do Thái và ủng hộ một cuộc thánh chiến sắc tộc."

Theo quy định của luật pháp liên bang "các hành động của Holzer đã cấu thành tội danh khủng bố trong nước," do đó, đối tượng này bị buộc tội gieo rắc thù hận, văn phòng công tố bang Clolorado kết luận.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án chủ nghĩa phátxít mới]

Holzer, 27 tuổi, theo hồ sơ khởi tố đã tự nhận mình là người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng và đã chia sẻ với một đặc vụ ngầm rằng y từng là thành viên của Ku KLux Klan (KKK)-một phong trào theo đuổi thuyết da trắng thượng đẳng chủ yếu thù ghét người Mỹ gốc Phi.

Qua liên hệ trên Facebook, đối tượng đã chia sẻ với các đặc vụ ngầm rằng y muốn phá hủy giáo đường Emanuel ở Pueblo, cách thành phố Denver 160km.

Các đặc vụ ngầm đã cung cấp cho đối tượng các thiết bị nổ giả, trong đó có 2 bom ống. Các tài liệu công bố tại tòa án cho thấy Holzer đã đăng tải trên Facebook nhiều nội dung thù ghét người Do Thái.

Hiện Holzer đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang và có thể lĩnh mức án tối đa 20 năm tù giam nếu bị kết tội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục