Mới đây, FitSugar, một website chuyên nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe đã giới thiệu với bạn đọc những phương pháp đơn giản để làm sạch trái cây cũng như các vật dụng khó lau chùi.

Điều đặc biệt là bạn có thể dễ dàng tự chế được những chất tẩy rửa này ngay tại nhà từ chính những loại hương liệu và hoa quả tự nhiên.

Đối với những tấm thảm tập yoga, nơi ẩn chứa vô số bụi bẩn và vi khuẩn mà mắt thường khó nhận thấy, các bà nội trợ có thể sử dụng một chai xịt dạng nhỏ có chứa nước pha loãng với tinh dầu để xịt vào thảm sau mỗi lần tập.

Hai loại tinh dầu được khuyên dùng tốt nhất là tinh dầu trà và oải hương.

Trong khi tinh dầu trà có thể ngăn ngừa các loại nấm mốc và mụn nhọt, tinh chất oải hương lại có đặc tính giúp giảm căng thẳng và làm thư giãn. Chỉ một lượng khoảng 1 hoặc 2 giọt tinh dầu hòa tan với nước cất, tấm thảm của bạn sẽ được bảo vệ trong một thời gian dài.

Mặt khác, đối với những loại trái cây và rau quả có chứa hóa chất tổng hợp, các bà nội trợ cũng có thể tự pha chế nước tẩy rửa theo công thức đơn giản của bác sĩ Mehmet Oz, một chuyên gia giải phẫu tim nổi tiếng của New York.

Công thức đó bao gồm 240 ml nước, 240 ml dấm trắng, 1 thìa nhỏ bột baking soda và nửa quả chanh.

Hỗn hợp này có tác dụng rất hiệu quả trong việc đánh bật bụi bẩn và thuốc hóa học ra khỏi rau quả. Tuy nhiên, đối với những loại quả mọng, dày thịt như cà chua, nho…, các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên ngâm chúng khoảng 5 phút và rửa lại kỹ bằng nước sạch trước khi sử dụng./.