Tuần hành kêu gọi “Nói không với ô nhiễm môi trường" tại Thụy Sĩ

Các cuộc tuần hành tại Thụy Sĩ phần lớn diễn ra trong trật tự với khẩu hiệu kêu gọi “Nói không với ô nhiễm môi trường," "Thức tỉnh vì môi trường," "Chấm dứt đầu tư vào năng lượng hóa thạch"...
Tuần hành kêu gọi “Nói không với ô nhiễm môi trường" tại Thụy Sĩ ảnh 1Người dân Thụy Sĩ tham gia tuần hành ở Zurich. (Nguồn: Thelocal.ch)

Tại nhiều thành phố của Thụy Sĩ ngày 6/4, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành vì khí hậu toàn cầu.

Tại Zurich, cuộc tuần hành thu hút khoảng 15.000 người trong khi số người tham gia biểu tình tại thủ đô Berne và thành phố Lausanne vào khoảng 8.000 đến 9.000 người.

Cuộc tuần hành cũng diễn ra tại Geneva. Theo số liệu thống kê của các nhà tổ chức công bố vào cuối ngày, 50.000 người đã diễu hành ở 20 thành phố. Đây là ngày tuần hành vì khí hậu toàn cầu lần thứ 4.

Gần đây nhất, ngày 15/3, hơn 50.000 người Thụy Sĩ đã xuống đường vì khí hậu, sau hai cuộc tuần hành diễn ra trong các ngày 18/1 và 2/2.

Trong cuộc tuần hành lần này, không chỉ có giới trẻ, mà người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau cùng tham gia xuống đường.

Tại các thành phố lớn, cuộc biểu tình đã thu hút hàng nghìn người tham dự trong khi ở các thành phố tầm trung như Bienne, Olten (thuộc bang Solothurn), Thun (bang Berne) hay La Chaux-de-Fonds (Neuchatel), sự kiện cũng ghi nhận sự tham dự của hàng trăm người.

[Biến đổi khí hậu: Khí hậu toàn cầu diễn biến phức tạp do băng tan]

Ngay cả ở Sion, nơi cuộc biểu tình này không được chính quyền cấp phép, vẫn có khoảng 200 thanh niên đã tuần hành ôn hòa.

Trong bối cảnh phong trào tuần hành vì khí hậu toàn cầu vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, số lượng người tham dự tuần hành đã giảm đáng kể tại Geneva và giảm nhẹ ở Lausanne.

Tại thành phố Geneva, khoảng 1.200 đến 1.500 người đã xuống đường, con số chỉ bằng 1/4 so với các ngày tuần hành trước đó.

Các cuộc tuần hành phần lớn diễn ra trong trật tự với khẩu hiệu kêu gọi “Nói không với ô nhiễm môi trường," "Thức tỉnh vì môi trường," "Chấm dứt đầu tư vào năng lượng hóa thạch để cứu lấy môi trường"...

Phong trào tuần hành vì khí hậu toàn cầu tại Thụy Sĩ kêu gọi giảm và chấm dứt phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2030 tại Thụy Sĩ và sự cần thiết tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Kể từ thời điểm bắt đầu các cuộc tuần hành vào đầu năm nay, các bang Vaud, Bâle-Ville và Fribourg đã thông qua các nghị quyết liên quan đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục