Nghi thức thực hiện rước tượng Bà. (Ảnh: Đặng Công Mạo/TTXVN)

Tối 28/5 (tức 22/4 âm lịch), tại Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam (phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2016 - Lễ hội cấp quốc gia đã chính thức khai mạc với các nghi thức truyền thống.

Diễn ra trong ba ngày từ ngày 28​-30/5 (tức từ 22-24/4 âm lịch), Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cư dân vùng sông nước Nam bộ.

Lễ hội thu hút khoảng 4 triệu lượt du khách mỗi năm đến hành hương, dâng lễ và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên của vùng đất An Giang.

Ông Huỳnh Văn Đường, Trưởng Ban quản trị Lăng Miếu Núi Sam, cho biết mặc dù Lễ khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2016 diễn ra trong tinh thần tiết kiệm, trang trọng, nhưng các nghi lễ trong lễ khai hội vẫn được thực hiện đầy đủ và trang nghiêm.

Lễ hội năm nay phục dựng lại các nghi thức truyền thống như Lễ Phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh Núi Sam xuống Lăng Miếu, Lễ tắm Bà, Lễ Túc yết và xây chầu, Lễ Chánh tế, Lễ Hồi sắc, trong đó quan trọng nhất là Lễ Tắm Bà diễn ra vào tối 28/5 (tức 22/4 âm lịch).

Trong khuôn khổ Lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như biểu diễn lân sư rồng, đua thuyền; tiết mục văn nghệ của các tỉnh, thành; biểu diễn nhạc ngũ âm Khmer cùng với hát Bội truyền thống phục vụ nhân dân và khách hành hương.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nằm trong quần thể Di tích lịch sử cấp quốc gia và Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là lễ hội tín ngưỡng dân gian, đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Lễ hội cấp quốc gia vào năm 2002.

Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia,” thể hiện sự trân trọng đối với loại hình lễ hội dân gian đặc sắc này của thành phố Châu Đốc nói riêng, khu vực Nam bộ nói chung.

Hiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp tỉnh An Giang triển khai Dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch khu vực núi Sam-thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030,” hướng tới công nhận núi Sam là Khu du lịch Quốc gia; từ đó tạo cơ sở cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc của An Giang./.