Tunisia truc xuat em ho cua nha vua Maroc Mohammed VI hinh anh 1Hoàng thân Moulay Hicham. (Nguồn: citizen.co.za)

Tunisia đã trục xuất hoàng thân Moulay Hicham, em họ của nhà vua Maroc Mohammed VI.

Hoàng thân Hicham đang sống ở Mỹ, đến Tunisia để tham gia một cuộc hội thảo về quá trình chuyển đổi tại Tunisia sau chính biến mùa Xuân Arab 2011, do trường đại học Stanford tổ chức.

Ngay sau khi ông Hicham đến Tunis ngày 8/9, các nhân viên cảnh sát đã đến khách sạn để tìm vị hoàng thân này.

Ông Hicham cho biết không hề mắc phải một sai phạm nào, song vẫn bị cảnh sát đưa đến sân bay. Tại đây, hoàng thân Maroc đã yêu cầu nhà chức trách sở tại đưa ra các văn bản chứng minh việc trục xuất.

[Qatar cấp 56 hộ chiếu ngoại giao cho lãnh đạo MB bỏ trốn khỏi Ai Cập]

Cảnh sát Tunis cho biết đây là một “quyết định liên quan đến chủ quyền” và hủy bỏ dấu nhập cảnh trên hộ chiếu của ông Hicham. Hoàng thân Maroc đã rời Tunis đến Paris trên chuyến bay của Air France.

Hoàng thân Hicham tham dự cuộc hội thảo để trình bày về những thách thức của việc củng cố quá trình chuyển đổi dân chủ tại Tunisia. Bộ Nội vụ Tunisia đã không đưa ra bình luận chính thức về vụ việc trên.

Trong khi đó, ông Houssem Aoudi, thuộc Trung tâm phát triển dân chủ và cải cách pháp luật, thuộc đại học Stanford, một trong những người tổ chức cuộc hội thảo trên khẳng định đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền dân chủ Tunisia./.
(Vietnam+)