Tượng cựu thủ tướng Trung Quốc vừa dựng đã bị dẹp bỏ tại Đài Loan

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo được dựng tượng và thậm chí còn được bất tử hóa với danh hiệu "Người hùng Đài Loan" tại hòn đảo này. Nhưng trong vòng chưa tới một ngày, bức tượng đã bị dỡ bỏ.
Tượng cựu thủ tướng Trung Quốc vừa dựng đã bị dẹp bỏ tại Đài Loan ảnh 1Bức tượng ông Ôn Gia Bảo ở một công viên tại Đài Loan đã nhanh chóng bị dỡ bỏ và thay bằng một cây thông (Nguồn: Shanghaiiist)

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã được dựng tượng và thậm chí còn được bất tử hóa với danh hiệu "Người hùng Đài Loan" tại hòn đảo này. Nhưng trong vòng chưa tới một ngày, bức tượng bị dỡ bỏ và thay bằng một... cây thông.

Màn dựng tượng do giám đốc công ty quảng cáo ở Đài Loan thực hiện. Vị này gây sốc khi công bố bức tượng ông Ôn Gia Bảo tại một công viên văn hóa tư nhân ở thành phố cảng Keelung.

Tuy nhiên du khách đã kinh ngạc và rồi phẫn nộ khi thấy cựu lãnh đạo Trung Quốc được tôn vinh là "Người hùng Đài Loan."

Nhà thiết kế bức tượng là Lin Kunming, giải thích rằng trong khi hoạt động chính trị của ông Ôn Gia Bảo còn tồn tại những sự khác biệt, ông đã giúp tạo ra rất nhiều việc làm ở Đài Loan và vì thế cần phải được ca ngợi nhân dân Đài Loan ca ngợi. "Nếu ai đó đối xử tốt với bạn và tỏ ra vô cùng cởi mở thì tại sao bạn lại không thể đáp trả họ một cách tử tế?" ông Lin nói.

Vị chủ tịch của công viên tư nhân kể trên ban đầu ủng hộ Lin. Ông nói với các phóng viên rằng Đài Loan là một xã hội cởi mở, cho phép nhiều tiếng nói khác biệt cất lên và du khách nên nhìn nhận bức tượng một cách thoải mái hơn.

Tuy nhiên người dân Đài Loan đã cho thấy là họ không hề "thoải mái" với bức tượng. Trang Focus Taiwan cho biết Thị trưởng Keelung, ông Lin Yu-chang cũng ra tuyên bố nói rằng bức tượng tạo tác động "rất tiêu cực" với công chúng.

Trước áp lực lớn, công viên tư nhân kể trên đã phải lặng lẽ dỡ bỏ bức tượng, sau khi nó mới được​ dựng ​trong chưa đầy một ngày.

Ông Ôn Gia Bảo là Thủ tướng Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2002 tới năm 2012. Dưới thời ông, quan hệ Trung Quốc và hòn đảo Đài Loan đã ấm lên đáng kể./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục