Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được triển khai tại Seongju, Hàn Quốc ngày 28/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 3/8, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva nhấn mạnh rằng nhiệm vụ hàng đầu của Lầu Năm Góc là duy trì khả năng răn đe hạt nhân để đối phó với Nga, Trung Quốc và các cường quốc hạt nhân mới nổi.

Tướng Selva cũng cho hay còn rất nhiều điều chưa rõ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và đây là thách thức an ninh số một của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

[Iran cáo buộc Mỹ đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]

Phát biểu tại một diễn đàn, ông Selva nói: "Các vũ khí hạt nhân đặt ra mối đe dọa hiện hữu duy nhất đối với Mỹ và các đồng minh."

Ông Selva cho biết không rõ liệu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên có thể vươn tới Mỹ hay không, nhưng chiếc ô hạt nhân của Mỹ vẫn bao phủ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Selva cũng cho biết trước khi có thể xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có sở hữu một tên lửa hạt nhân có khả năng nhắm tới Mỹ, có vài vấn đề cần phải xác thực, đó là ông Kim không chỉ cần phải có một tên lửa có tầm bắn xa như vậy mà còn cần có một hệ thống dẫn đường tên lửa với phạm vi liên lục địa mà không bị gián đoạn, một thiết bị có thể tồn tại sau khi trở lại bầu khí quyển và một vũ khí hạt nhân có thể hoạt động được sau hành trình đó.

Giới chức Mỹ cho rằng các vụ thử ICBM của Triều Tiên đã chứng minh tầm bắn của những tên lửa này. Tuy nhiên, ông Selva nói rằng vẫn chưa rõ về những vấn đề còn lại./.