Ông Tom Hayden. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm ông Tom Hayden, người có nhiều đóng góp cho phong trào dân sinh, dân chủ tiến bộ nói chung, phong trào phản đối chiến tranh của Mỹ đòi hòa bình cho Việt Nam và quan hệ Việt-Mỹ.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cho biết ngày 23/10/2016, trái tim của Tom Hayden - người bạn Mỹ lâu đời và thân thiết của nhân dân Việt Nam, nhà hoạt động hòa bình Mỹ nổi tiếng, đã ngừng đập, làm xúc động rất nhiều bạn bè Mỹ và Việt Nam.

Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Hội Việt-Mỹ và nhiều bạn bè Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới gia đình Tom Hayden và các bạn bè Mỹ.

Bức điện của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã viết: “Nhân dân Việt Nam chia sẻ nỗi buồn này với gia đình, người thân, các bạn bè và nhân dân Mỹ. Từ đầu những năm 1960, Tom Hayden là một trong những người Mỹ đầu tiên biết đến Việt Nam là một dân tộc, một đất nước, chứ không phải một cuộc chiến tranh."

Bức điện cũng đã được bạn bè Mỹ gửi đến một số nghị sỹ Mỹ.

Tom Hayden sinh ngày 11/12/1939 tại Detroit, Michigan, Mỹ. Từ khi còn là sinh viên, ông đã có nhiều hoạt động đấu tranh trong phong trào dân sinh, dân chủ.

Trong những chuyến thăm đến Việt Nam, ông đã gặp những người sau này đã trở thành bạn bè như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố nhạc sỹ, Phó Chủ tịch Tổng Thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam Đỗ Xuân Oanh...

Tom Hayden đã viết rất nhiều bài báo và in gần 20 cuốn sách về hòa bình, bảo vệ môi trường và nhân quyền, trong đó có 3 cuốn riêng về Việt Nam.

Là một nhà lập pháp, Tom Hayden đã có hơn 18 năm làm Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ bang California (từ 1982-2000). Ông cũng tham gia giảng dạy tại rất nhiều trường đại học ở Mỹ. Tại những diễn đàn đó, tiếng nói của ông về hòa bình, nhân quyền, dân chủ luôn được vang lên.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh khẳng định: "Tom Hayden sẽ cùng chúng ta bước tiếp trên con đường đấu tranh vì tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ, vì sự phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, vì hòa bình công lý ở Việt Nam, ở Mỹ và ở các nước./.