Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 13/2 khẳng định việc vận chuyển hàng hóa phi quân sự của Mỹ quá cảnh lãnh thổ Nga cho Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu ở Afghanistan sẽ được bắt đầu trong vài ngày tới.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov cho biết, trước đó, Washington đã đề nghị Mátxcơva cho phép vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Nga một số congtenơ hàng hóa phi quân sự cho các lực lượng NATO ở Afghanistan.

Ông khẳng định Nga sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này của phía Mỹ bởi điều đó hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận mà nước này đã ký với NATO tháng 4/2008.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/2 cùng các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang ở thăm Mátxcơva, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đang xem xét những bước đi nhằm cải thiện quan hệ với Mỹ, trong đó có khả năng sử dụng máy bay quân sự để tiếp vận cho ISAF ở Afghanistan.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gordon Duguid cho biết Mỹ sẽ hoan nghênh động thái trên của phía Nga nếu những thông tin nói trên là đúng. Ông nêu rõ: "Đây là động thái tích cực và cũng là lĩnh vực mà Mỹ đang muốn hợp tác với Nga"./.

(TTXVN/Vietnam+)