Tuyết phủ trắng núi rừng thu hút du khách kéo về Tây Bắc

Hàng loạt điểm du lịch như Y Tý, Mẫu Sơn, Phia Oắc, cao nguyên đá Đồng Văn, đỉnh núi Cao Ly và chùa Đồng, đèo Khau Phạ... tuyết rơi dày đặc, phủ trắng nhà cửa, núi rừng, thu hút đông du khách đổ về.
Du khách thích thú chụp ảnh với tuyết ở Y Tý. (Ảnh: Phu Suy Thó)
Du khách thích thú chụp ảnh với tuyết ở Y Tý. (Ảnh: Phu Suy Thó)

Sáng nay (11/1), một số thôn như Mò Phú Chải, Phìn Hồ, Trung Chải, Phan Cán Sử... tại xã Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) tuyết rơi dày đặc, phủ trắng nhà cửa, núi rừng.

Người dân ở Y Tý cho biết tuyết bắt đầu rơi từ 22 giờ đêm qua và cho đến 9 giờ sáng nay vẫn tiếp tục rơi dày, nhiệt độ dưới 0 độ C.

[Băng giá nhuộm trắng đỉnh núi Phia Oắc trong cái lạnh -9 độ C]

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus chiều ngày 11/1, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, ông Hà Văn Thắng cho biết trong ba ngày cuối tuần qua, lượng khách đổ về Lào Cai rất đông, mỗi ngày tới 10.000 người; riêng Sapa ngày thứ Sáu, thứ Bảy vừa qua (9-10/1), du khách khoảng 7.000 người/ngày.

"Hôm nay (11/1), có khoảng 5.000 khách đến Y Tý, 10.000 khách đến Sapa để chiêm ngưỡng hiện thượng tuyết rơi," ông Thắng nói.

Lãnh đạo ngành tỉnh Lào Cai cho biết ngay thời điểm này Sapa vẫn còn tuyết rơi nhẹ và nhấn mạnh, trước hiện tượng bất thường của tự nhiên địa phương mặc dù đón lượng khách đông như vậy nhưng vẫn đảm bảo an toàn và tuân thủ mọi yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID của Bộ Y tế.

Tuyết phủ trắng núi rừng thu hút du khách kéo về Tây Bắc ảnh 1Băng tuyết phủ trắng cây trên đỉnh Mẫu Sơn. (Ảnh: Hạnh Trang)

"Lượng khách đổ về đông như vậy nên chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp tăng giá bằng cách cử thanh tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chốt ở các điểm du lịch để kiểm tra và ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực," ông Thắng khẳng định.

Khu vực từ Trạm Tôn lên đỉnh Fansipan (Lào Cai) cũng đã xảy ra mưa tuyết trong thời gian ngắn đêm qua. Những bông tuyết nhẹ rơi xuống như bay trong không khí tạo nên cảnh tượng đẹp mắt. Tuy nhiên, người dân địa phương cho hay năm nay tuyết không tơi xốp như các đợt trước đây.

Giám đốc công ty Khám Phá Việt Sa Pa, ông Đỗ Trọng Nguyên cho biết vào 9 giờ sáng nay (11/1) mưa tuyết nhẹ xuất hiện ở thị xã du lịch Sa Pa nhưng khu vực đèo Ô Quý Hồ và đỉnh núi Fansipan mưa tuyết rơi cường độ mạnh hơn.

Theo đánh giá của một số chuyên gia du lịch, những năm gần đây hiện tượng băng tuyết, mưa tuyết xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc mặc dù đã tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút lượng lớn khách du lịch tới thăm quan nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân vùng cao.

Tuyết phủ trắng núi rừng thu hút du khách kéo về Tây Bắc ảnh 2Tuyết rơi phủ trắng làng bản tại xã Y Tý, huyện Bát Xát. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Những ngày cuối tuần qua, tuyết còn rơi trắng các đỉnh núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), đỉnh núi Phia Oắc (Cao Bằng), cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), đỉnh núi Cao Ly và chùa Đồng (Quảng Ninh), đỉnh đèo Khau Phạ (Yên Bái)... nhưng lượng khách không nhiều.

Trước đó, Ủy ban nhân dân một số tỉnh đã kịp thời có công điện khẩn gửi các cấp, ngành địa phương tiếp tục chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại và băng tuyết, mưa tuyết; yêu cầu chống rét cho người già và bệnh nhân; các trường chủ động cho học sinh nghỉ học, phòng chống giá rét cho cây trồng vật nuôi, giảm nhẹ thiệt hại do trời rét gây ra./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục