Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã giảm mạnh từ mức 72% trong cuộc thăm dò vào giữa tháng 9 xuống còn 61,8%, trong khi tỷ lệ phản đối lại tăng mạnh từ 13,1% lên 22,9%.

Cuộc thăm dò này do Kyodo tiến hành qua điện thoại trong hai ngày 31/10 và 1/11 đối với 1.025 người trên khắp đất nước. Kết quả thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đã giảm xuống còn 43,4%, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập lại tăng lên 21,1%.

Đáng chú ý, có tới 69,8% người được hỏi cho rằng liên minh cầm quyền giữa DPJ với hai đảng nhỏ khác là Đảng Xã hội Dân chủ (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) đang hoạt động không tốt.

Các chuyên gia phân tích cho rằng nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Hatoyama là do nhiều người tỏ ra quan ngại về các chính sách kinh tế và ngoại giao của Chính phủ, trong đó có vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futemma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở đảo Okinawa.

Về mô hình Chính phủ sau cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào mùa Hè năm 2010, có 38,8% người ủng hộ Chính phủ chỉ do DPJ cầm quyền, trong khi có 22% hy vọng DPJ sẽ thành lập Chính phủ liên minh khác.

Hiện nay, Thủ tướng Hatoyama đang cân nhắc khả năng phát hành thêm trái phiếu chính phủ để tài trợ cho ngân sách Nhà nước trong tài khóa 2010 do nguồn thu từ thuế đang có xu hướng giảm, trong khi nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng.

Trong bối cảnh như vậy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ cho phép Chính phủ do DPJ lãnh đạo sửa đổi một phần cương lĩnh tranh cử hoặc trì hoãn việc triển khai một số cam kết chính sách nếu Chính phủ không phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách. Trong khi đó, chỉ có 24,7% người được hỏi muốn DPJ thực hiện đúng các cam kết chính sách trong cương lĩnh tranh cử.

Về sự tồn tại của cơ cấu quyền lực kép trong nội bộ DPJ giữa Thủ tướng Hatoyama và Tổng Thư ký DPJ  Ichiro Ozawa, 74,4% cho rằng Thủ tướng Hatoyama cần phải sử dụng quyền lãnh đạo của mình nhiều hơn nữa.

Về vụ bê bối tài chính liên quan tới tổ chức quản lý quỹ chính trị của Thủ tướng Hatoyama, chỉ có 22,2% người được hỏi cho biết những lời giải thích của vị thủ tướng này có sức thuyết phục./.

(TTXVN/Vietnam+)