Tỷ phú Elon Musk nêu điều kiện thực hiện thỏa thuận với Twitter

Ngày 8/7, tỷ phú Elon Musk tuyên bố chấm dứt thỏa thuận, với cáo buộc Twitter đã gian lận về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác, đồng thời từ chối trao cho ông toàn quyền xử lý dữ liệu này.
Tỷ phú Elon Musk nêu điều kiện thực hiện thỏa thuận với Twitter ảnh 1Tài khoản Twitter của tỷ phú Elon Musk trên màn hình điện thoại và ảnh chụp ông Musk (phía sau) tại một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ ngày 14/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk ngày 6/8 cho biết nếu công ty Twitter có thể cung cấp phương pháp lấy mẫu 100 tài khoản và cách xác thực các tài khoản đó, thì thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua công ty này sẽ được thực hiện đúng như các điều khoản ban đầu.

Nhưng "nếu các tài liệu trên Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC) của họ là giả, thì sẽ không có chuyện thực thi hợp đồng."

Trước đó, ngày 4/8, Twitter bác bỏ cáo buộc của ông Musk rằng ông đã bị lừa ký vào thỏa thuận mua công ty mạng xã hội này. Twitter khẳng định điều đó “phi lý và không đúng sự thật.”

Tháng 4/2022, ông chủ của hãng xe điện Tesla đã đề nghị mua Twitter với giá 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu.

Tuy nhiên, vào ngày 8/7 vừa qua, ông tuyên bố chấm dứt thỏa thuận này, với cáo buộc Twitter đã gian lận về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác trên nền tảng này, đồng thời từ chối trao cho ông toàn quyền xử lý lượng dữ liệu này.

Twitter cho biết các số liệu thống kê ước tính của công ty do trí tuệ nhân tạo thực hiện do đó có thể không hoàn toàn chính xác, song ông Musk đã lấy điều này làm lý do để "lật kèo" trong hợp đồng mua-bán trị giá 44 tỷ USD giữa hai bên.

[Vụ kiện ngược Twitter của tỷ phú Elon Musk bắt đầu nóng lên]

Ngày 12/7 vừa qua, Twitter đã kiện ông Musk phá vỡ hợp đồng mua lại công ty công nghệ này.

Đơn kiện được trình lên tòa án bang Delaware (Mỹ), đề nghị tòa yêu cầu tỷ phú Musk thực hiện thỏa thuận mua Twitter, với lập luận rằng không mức án phạt tài chính nào có thể bù đắp được thiệt hại mà ông đã gây ra.

Ngày 29/7, tỷ phú Musk đã đệ đơn kiện "ngược" Twitter lên Tòa án Chancery thuộc bang Delaware, trong đó phản đối việc mạng xã hội này yêu cầu ông phải hoàn tất thỏa thuận đã ký về việc mua lại Twitter.

Trong đơn kiện ngược được công bố ngày 4/8, ông Musk cáo buộc Twitter cố tìm cách che giấu số người dùng thực tế trong khi thị trường này đang đi xuống.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử vụ kiện này sẽ kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ 17/10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục