UAE giam hien dien quan su tai Yemen do cang thang My-Iran hinh anh 1Người dân UAE chào đón binh sĩ trở về từ Yemen. (Ảnh: The National)

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một thành viên chủ chốt trong liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến ở Yemen, đang giảm sự hiện diện quân sự ở quốc gia nghèo nhất Trung Đông này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đang đe dọa an ninh khu vực.

Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, UAE đã rút một số lực lượng đóng tại thành phố cảng Aden ở miền Nam và bờ biển miền Tây Yemen, những khu vực mà UAE đã tăng cường triển khai binh sĩ và trang bị cho các lực lượng địa phương để chiến đấu chống nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn dọc bờ Biển Đỏ.

Các nguồn tin cho rằng, UAE muốn rút binh sĩ và thiết bị quân sự về nước nếu căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh và vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

[Giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ Yemen và phiến quân Houthi]

Trong khi đó, một quan chức UAE xác nhận có một số hoạt động điều chuyển binh sĩ, nhưng đây không phải là sự tái bố trí lực lượng tại Yemen. Quan chức trên cho biết UAE vẫn duy trì các cam kết đối với liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu và sẽ không "để lại một khoảng trống" ở Yemen.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng binh sĩ UAE đồn trú tại Yemen. Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết UAE đã rút rất nhiều lực lượng Yemen trong 3 tuần qua. Khi được hỏi liệu căng thẳng với Iran có phải là nguyên nhân dẫn tới việc UAE giảm sự hiện diện ở Yemen hay không, quan chức trên tiết lộ rằng quyết định này liên quan nhiều hơn tới lệnh ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeidah, hiện do Houthi kiểm soát.

Các nguồn tin ngoại giao phương Tây nhận định, những tiến bộ đạt được ở Hodeidah giúp UAE có thể giảm sự hiện diện quân sự ở Yemen để lui về tăng cường bảo vệ đất nước, sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở ngoài khơi bờ biển UAE và Vịnh Oman một tuần sau đó./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)