UAE thanh lap toa an khong gian giai quyet tranh chap thuong mai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)

Ngày 1/2, chính quyền Dubai công bố thành lập “tòa án không gian” chuyên giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan đến lĩnh vực này.

Tòa án trên sẽ đặt trụ sở tại Tòa án Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC), một trung tâm trọng tài độc lập hoạt động dựa trên luật chung. Theo đó, các công ty và tổ chức cả ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nước ngoài sẽ có thể đưa khiếu nại lên "tòa án không gian," và các hợp đồng mới có thể chỉ định tòa án trên làm trung gian giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Theo Chánh án tại tòa án DIFC Zaki Azmi, tòa án không gian là một sáng kiến toàn cầu sẽ góp phần xây dựng một mạng lưới mới hỗ trợ về mặt tư pháp để đáp ứng những nhu cầu của thế giới khám phá không gian vì mục đích thương mại trong thế kỷ thứ 21.

[UAE thành lập tổ hợp công nghiệp quốc phòng cạnh tranh với phương Tây]

Được thành lập từ năm 2004, các tòa án DIFC giúp nhiều công ty nước ngoài giải quyết các tranh chấp thương mại, song chưa có những tòa án chuyên về hoạt động của các công ty tư nhân trong không gian.

Các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp liên quan đến không gian vũ trụ giữa các nước thường được ghi nhận trong các công ước và nghị quyết quốc tế, trong đó Hiệp ước của Liên hợp quốc về Không gian có hiệu lực năm 1967.

Một số nước đã ký các thỏa thuận song phương hoặc đa phương để quản lý các hoạt động không gian. Đây là lĩnh vực gần như độc quyền của các quốc gia và tổ chức, tuy nhiên gần đây không gian lại trở thành một lĩnh vực thương mại liên quan đến ngày càng nhiều công ty tư nhân. Do đó, giới chức Dubai cho rằng cần xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp trong trường hợp có những tranh chấp liên quan đến lĩnh vực này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)