Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: bloombergview.com)

Tờ The New York Times ngày 6/7 đăng bài viết có tiêu đề "Khác với Athens, Kiev không có ý định đàm phán lâu dài với các chủ nợ quốc tế."

Ukraine kiến nghị các chủ nợ xóa 40% nợ nước ngoài của nước này, bởi đó là khoản vay từ thời chính phủ của cựu Tổng thống Victor Yanukovych.

Bình luận về kết quả cuộc trưng cầu ở Hy Lạp, tờ báo Mỹ cho rằng mặc dù hiện rất khó để dự đoán hậu quả của cuộc "xung đột" giữa Hy Lạp và EU, song Kiev cũng là bên đang bị kìm kẹp trong cuộc đàm phán với các chủ nợ.

Ukraine đã rút ra bài học từ cuộc "xung đột" đó và đề nghị các chủ nợ lập tức xóa một phần lớn số nợ, đồng thời không muốn để cuộc đàm phán với các chủ nợ kéo dài vô hạn.

Tuy Ukraine vẫn tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính từ Phương Tây, song chính quyền Kiev cho rằng họ không nên thanh toán các khoản nợ trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn ở miền Đông đất nước.

Theo The New York Times, với sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kiev cố gắng thuyết phục các chủ nợ nước ngoài xóa một phần số nợ, vì nếu không thì kế hoạch đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng sẽ không thành công và cuộc đàm phán với các nhà đầu tư sẽ kéo dài vô hạn tương tự trường hợp Hy Lạp.

Chính quyền Ukraine cố gắng thuyết phục những người cho vay rằng chính họ chịu tránh nhiệm về tình trạng này bởi họ đã từng cấp các khoản vay lớn cho chính phủ của Viktor Yanukovych.

Còn các nhà đầu tư giải thích hành động đó một cách đơn giản, họ đã tin chắc rằng Nga hay IMF vẫn sẽ giúp Kiev và họ sẽ nhận được khoản trả tương xứng. Tuy nhiên, hiện họ không còn tin vào điều đó và như dự kiến, ngày 24/7 Ukraine phải thanh toán tiền lãi định kỳ trái phiếu Eurobond.

IMF cũng không chia sẻ quan điểm của Kiev cho rằng nếu chính quyền hiện nay không đồng ý với chính sách của chính phủ trước đó thì có quyền không thanh toán các khoản nợ cũ. Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, các chuyên gia IMF khuyên các chủ nợ “nên chuẩn bị tinh thần chấp nhận thiệt hại”./.