Ảnh minh họa. (Nguồn: cnn.com)

Cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của HIV gây bệnh AIDS đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực khi có gần 16 triệu người nhiễm virus chết người này trên thế giới đã được điều trị.

Đây kết quả được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) công bố ngày 24/11.

Theo Giám đốc điều hành UNAIDS, Michel Sidibe, con số trên, tính đến tháng 6/2015, đã tăng gấp đôi so với số bệnh nhân HIV được điều trị cách đây 5 năm, thậm chí gấp gần 7 lần so con số của 10 năm trước đó.

Ông Sidibe cho biết kế hoạch 5 năm nhằm chấm dứt mối hiểm họa của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS của UNAIDS bắt đầu ghi nhận những kết quả khả quan.

Báo cáo nêu rõ các ca nhiễm HIV mới đã giảm 35% so với mức đỉnh điểm hồi năm 2000, trong khi đó các ca tử vong do AIDS cũng đã giảm 42% so với mức đỉnh điểm của năm 2004.

Ông Sidine cho rằng nỗ lực trong thời gian qua đã đem lại nhiều cơ hội sống cho những bệnh nhân nhiễm HIV.

Thống kê cho thấy cứ mỗi 5 năm, số người được điều trị HIV lại tăng hơn gấp đôi và nếu như toàn thế giới tăng cường đầu tư cho chương trình điều trị HIV, thì sẽ càng có nhiều người bệnh HIV có cơ hội sống.

Tính đến cuối năm 2014, gần 37 triệu người trên thế giới phải sống chung với virus gây suy giảm hệ miễn dịch , hay còn gọi là HIV. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số này lại không có điều kiện tiếp nhận điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay tất cả những người được chẩn đoán dương tính với HIV sẽ được điều trị bằng thuốc antiretroviral (ARV) giúp người bệnh kéo dài cuộc sống.

Báo cáo trên khuyến cáo nỗ lực chống HIV cần tập trung tại 35 quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV mới cao, mang lại tác động lớn hơn cho cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ này./.