Trưa 6/12, tàu Phú Hưng 88 đã liên lạc bằng phương thức thoạivô tuyến trên tần số 8173 kHz với Đài Thông tin duyên hải Hòn Gai để báo tin máy chínhcủa tàu bị sự cố. Hiện tàu đang trôi với tốc độ 3 hải lý/giờ theo hướngTây Nam, gần vị trí có tọa độ 18-18.278N 107-15.821E, cách Hòn La-QuảngBình khoảng 47 hải lý về phía Đông Bắc. Thời tiết tại khu vực có gió cấp6, giật cấp 7. Tại thời điểm tàu bị nạn trên tàu có 15 thuyền viên.
Ngay sau tiếp nhận thông tin, hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam đãthông báo tình trạng bị nạn của tàu Phú Hưng 88 tới Hải Phòng MRCC(Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Khu vực I) và các cơ quanPhòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.
Theo thông tin thu nhậnđược, tàu Phú Hưng 88 là một tàu hàng thuộc Công ty Hải Phú Hưng. Khiđang hành trình đến vị trí trên, thì máy chính bị sự cố, các thuyền viêntrên tàu đang cố gắng tìm cách khắc phục. Lúc này, Đài Thông tin duyên hải Hòn Gai vẫnliên tục giữ liên lạc với tàu.
Đến chiều cùng ngày, sự cốcủa tàu đã tạm thời được khắc phục. Hiện tàu đang chạy với tốc độ 7 hảilý/giờ về phía Hòn La-Quảng Bình. Dự kiến 18 giờ ngày 6/12, tàu PhúHưng 88 sẽ về tới Hòn La-Quảng Bình.
Theo tin nhận được từ Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải ViệtNam, chiều 6/12, tàu NA-90291 đã liên lạc bằng phương thức thoại vôtuyến trên tần số 8173 kHz với Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy để báo tin tàuNA-93489 bị chìm tại vị trí có tọa độ 18-42N 106-12E ngoài khơi vùngbiển Nghệ An - Hà Tĩnh. Trên tàu có 9 thuyền viên đang cần được hỗ trợvề bờ.
Thông tin này đã được hệ thống Đài Thông tin duyên hảiViệt Nam thông báo tới Hải Phòng MRCC (Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứunạn Hàng hải Khu vực I) và các cơ quan Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.
Qua điều tra xác minh thông tin, hệ thống biết được tàu cáNA-93489 do ông Phạm Hữu Thanh Lam làm chủ sở hữu, khi hành trình đến vịtrí trên thì bị thủng và đã chìm, tất cả 9 thuyền viên của tàu đã cốgắng chuyển sang bơi thuyền thúng. Tuy nhiên, vì tàu bị nạn không có máyICOM nên các thuyền viên đã cố gắng nhờ các tàu lân cận hỗ trợ gọi cấpcứu tới hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam. Hai tàu cá hoạt động trong khu vựclân cận là tàu NA-90291 do ông Nhẫn làm chủ và tàu NA-90396 do ôngNguyễn Viết Hà làm chủ đã liên lạc với Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy và đồng thờitiếp cận các thuyền viên bị nạn của tàu cá NA- 93489.
Hiện toàn bộ thuyền viên của tàu NA- 93489 đã được cứu và đang trên đường về Quảng Bình./.