Ung dung cho phep nguoi la tim thay ten cua ban bang mot buc anh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: MuyComputer)

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người lạ có thể chụp ảnh bạn trên vỉa hè sau đó sử dụng một ứng dụng để nhanh chóng khám phá tên, địa chỉ và các chi tiết khác của bạn? Một công ty khởi nghiệp (startup) có tên Clearview AI đã biến điều đó thành hiện thực.

Theo tờ Thời báo New York (The New York Times), hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ và Canada đã sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt từ công ty khởi nghiệp trên để ghép các bức ảnh tải lên (ngay cả ảnh chụp khuôn mặt những người có góc độ không hoàn hảo) với dữ liệu của hơn ba tỷ hình ảnh thu thập từ các trang web, nhưng không bao gồm Facebook, YouTube, Venmo - theo Clearview.

Cụ thể, khi người dùng tải ảnh lên ứng dụng, được hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật sử dụng, Clearview AI sẽ quét các ma trận trên danh mục hàng tỷ bức ảnh mà công ty này đã quét từ các trang web truyền thông xã hội. Sau đó nó hiển thị kết quả cho bất cứ ai thực hiện tìm kiếm.

Một cái tên cùng những thông tin cá nhân khác có thể dễ dàng được chỉ ra từ quá trình đối chiếu dữ liệu trên.

Mặc dù phần mềm này đã giúp cơ quan chức năng trong điều tra một số vụ án, nhưng nó cũng tạo ra mối lo ngại lớn về quyền riêng tư - cảnh sát có thể đe dọa những người biểu tình, theo dõi người dân.

Facebook cho biết họ đang điều tra Clearview AI sau khi tờ Thời báo New York đưa tin.

Cũng theo Thời báo New York, ứng dụng của Clearview AI được chào giá 2.000 USD./.

Đăng Huy (Vietnam+)