Ứng phó với bão số 7: Hải Phòng chủ động phương án sơ tán dân

Đến 11 giờ ngày 8/10, đã có gần 2.200 phương tiện với gần 7.000 lao động đang hoạt động trên biển được thông báo về vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.
Ứng phó với bão số 7: Hải Phòng chủ động phương án sơ tán dân ảnh 1Sơ đồ đường đi của cơn bão số 7. (Ảnh: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, thành phố Hải Phòng đang khẩn trương chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bão.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng hệ thống thông tin tìm kiếm cứu nạn phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản để thông báo, hướng dẫn ngư dân và các chủ phương tiện trên địa bàn, đặc biệt là các phương tiện đánh bắt xa bờ nắm chắc diễn biến bão để chủ động di chuyển phòng tránh; bố trí cán bộ, chiến sỹ cùng 47 phương tiện (tàu, xuồng, ôtô) tham gia thường trực, cơ động phòng, chống bão số 7.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị tổ chức công tác bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; kiểm tra, gia cố công trình đê điều, thủy lợi.

Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai chỉ đạo các Hạt Quản lý đê tăng cường kiểm tra đê điều và chủ động xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố có thể phát sinh.

[Ứng phó bão số 7: Hà Tĩnh gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn]

Cùng đó, các ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thông tin, tuyên truyền, thông báo kịp thời về diễn biến bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng phó.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, đến 11 giờ ngày 8/10, đơn vị đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho gần 2.200 phương tiện với gần 7.000 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng đã họp, chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương tiếp tục bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động về nơi trú tránh an toàn; không để người trên các phương tiện, chòi canh thủy sản trước khi bão gây ảnh hưởng.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động thực hiện phương án sơ tán dân khu vực xung yếu; xác định thời điểm đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy nội địa, vui chơi giải trí khu vực ven biển đảo; hoành triệt cửa khẩu qua đê, đề phòng nước dâng do bão.

Đồng thời, các địa phương chủ động tiêu thoát nước trong hệ thống thủy lợi, thoát nước đô thị đề phòng ngập úng do mưa lớn; rà soát khu vực có nguy cơ sạt lở đất và có phương án đảm bảo an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục