Ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp Marine Le Pen trong chiến dịch vận động tranh cử ở Rignac, miền Nam Pháp ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN) tham gia tranh cử tổng thống Pháp, bà Marine Le Pen, tuyên bố nếu giành chiến thắng, bà sẽ trục xuất khỏi Pháp những tội phạm người nước ngoài, mở rộng nhà tù và tăng thêm 15.000 cảnh sát và hiến binh.

Trả lời phỏng vấn báo Yomiuri của Nhật Bản số ra ngày 13/3, bà Le Pen đã đưa ra tuyên bố trên đồng thời cho biết cần tăng cường đấu tranh chống khủng bố và tội phạm bằng các biện pháp cụ thể.

Theo bà, các thủ lĩnh của cộng đồng người Hồi giáo truyền bá tư tưởng mà luật pháp Pháp không cho phép cần phải bị trục xuất khỏi nước này. Nếu đắc cử chức tổng thống Pháp, bà Le Pen sẽ trục xuất cả những tội phạm người nước ngoài.

Ứng cử viên Le Pen nhấn mạnh cần phải thực hiện nghiêm túc các phán quyết của tòa án do đó bà sẽ tăng thêm 40.000 chỗ trong tù, đồng thời tăng thêm 15.000 cảnh sát và hiến binh.

Bà cũng cam kết đẩy mạnh hoạt động do thám trong nước nhằm ngăn chặn việc buôn bán trái phép vũ khí.

Thủ lĩnh đảng FN còn cho hay sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về việc Pháp rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 6 tháng sau khi trúng cử. Ứng cử viên cực hữu thậm chí còn tuyên bố "sẵn sàng từ chức tổng thống" nếu người dân Pháp không ủng hộ bà và muốn ở lại EU.

[Tổng thống Hollande cảnh báo ứng cử viên Le Pen có thể chiến thắng]

Trong diễn biến liên quan, viết trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter ngày 12/3, ứng cử viên của đảng FN còn thể hiện phản đối việc các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị tại Pháp.

Bà Le Pen đưa ra quan điểm này sau khi chính quyền Pháp cùng ngày đã cho phép tổ chức cuộc mít tinh có sự tham dự Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để kêu gọi cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Pháp ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp của chính quyền Ankara.

Động thái trên của chính quyền Pháp đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phe đối lập cánh hữu, thậm chí có ý kiến cho rằng Tổng thống Pháp Francois Hollande đã vi phạm nguyên tắc về sự đoàn kết ở châu Âu sau khi Đức, Hà Lan, Áo... cấm các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các hoạt động tương tự tại nước họ.

Bà Le Pen, vốn được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu tranh cử chức tổng thống Pháp 2017, đã bị mất uy tín do vướng vào bê bối lạm dụng công quỹ của Nghị viện châu Âu (EP), tạo thuận lợi cho các đối thủ của bà bứt phá trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy bà Le Pen có thể giành chiến thắng trong vòng một vào ngày 23/4 tới, nhưng sẽ thất bại trước ứng cử viên độc lập, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron trong vòng hai vào ngày 7/5./.