Uống càphê mỗi ngày giúp giảm triệu chứng lão hóa mắt

Thêm một công dụng của càphê vừa được các nhà khoa học khẳng định đó là uống một ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng lão hóa của mắt.

Thêm một công dụng của càphê vừa được các nhà khoa học khẳng định đó là uống một ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng lão hóa của mắt.

Kết quả nghiên cứu này hiện đã được đăng tải trên tạp chí "Hóa học thực phẩm và nông nghiệp."

Theo nhật báo Thư tín của Anh ngày 8/5, trong quá trình nghiên cứu hiệu quả chống ôxi hóa của càphê, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell ở thành phố New York (Mỹ) đã phát hiện một hóa chất trong thứ đồ uống phổ biến thế giới này có khả năng ngăn chặn sự suy giảm thị lực và thậm chí cả chứng mù lòa do thoái hóa võng mạc vì vấn đề tuổi tác hay các bệnh như glôcôm và tiểu đường.

Trong thành phần càphê có chứa 1% chất caffeine nhưng chứa từ 7-9% axít chlorogenic, vốn là chất chống ôxi hóa mạnh. Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên chuột cho thấy axít này có thể ngăn chặn thoái hóa võng mạc.

Theo Giáo sư Chang Y. Lee - chuyên nghiên cứu về khoa học thực phẩm và tác giả công trình nghiên cứu trên, võng mạc là một lớp mô mỏng trong mắt với hàng triệu tế bào nhạy sáng và các tế bào thần kinh giúp thu nhận và tổ chức thông tin hình ảnh. Nó cũng là một trong những tế bào hoạt động trao đổi chất nhiều nhất và đòi hỏi lượng ôxy cao, do đó tình trạng thiếu ôxy và việc sản sinh các gốc tự do có thể dẫn tới những tổn hại mô và mất thị lực.

Giáo sư Lee cũng nói thêm rằng nghiên cứu này cho thấy thêm một công dụng của thứ đồ uống phổ biến này với sức khỏe con người.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy càphê cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như Parkinson (liệt rung), ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, Alzheimer (mất trí nhớ) và các bệnh khác liên quan tới tuổi già./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục