Uu tien chinh cua Uy ban Gin giu Hoa binh Lien hop quoc trong 2017 hinh anh 1Tân Chủ tịch Ủy ban Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc, ông Cho Tae-yul. (Nguồn: UN)

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở trụ sở Liên hợp quốc tại New York, tân Chủ tịch Ủy ban Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc, ông Cho Tae-yul khẳng định củng cố các mối quan hệ đối tác của Liên hợp quốc với Liên minh châu Phi, trao quyền cho phụ nữ và tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới sẽ nằm trong số những ưu tiên chủ chốt của cơ quan này trong năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ông Cho Tae-yul, đồng thời là Đại sứ thường trực của Hàn Quốc tại Liên hợp quốc, đã trình bày một loạt mục tiêu của cơ quan cố vấn liên chính phủ này đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng việc các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đều muốn tăng cường sự hợp tác quốc tế "là tín hiệu tốt lành cho Ủy ban Gìn giữ Hòa bình."

Ông đã nêu chi tiết một số ưu tiên, trong đó có thúc đẩy tiến triển trong quá rình củng cố quan hệ đối tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực.

Theo tân Chủ tịch, trong năm nay Ủy ban Gìn giữ Hòa bình sẽ tiếp tục nỗ lực để trở thành một "cơ quan minh bạch hơn, có trách nhiệm hơn và linh hoạt hơn" thông qua việc sử dụng những phương pháp làm việc mới.

Tăng sự hỗ trợ tài chính cho Quỹ Gìn giữ hòa bình từ mức được phân bổ vào cuối năm 2015 là 623 triệu USD cũng là một ưu tiên chính trong năm nay.

Ông Cho cho hay ông đã "bắt đầu cuộc đối thoại sơ bộ" với Ngân hàng Thế giới để tìm cách đảm bảo mục tiêu ngân sách hàng năm đạt con số 100 triệu USD.

Ông cũng nỗ lực "huy động thêm ngân sách cho Quỹ thông qua các mối quan hệ đối tác chiến lược" với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và một số đối tác khác.

Được thành lập vào năm 2005, Ủy ban Gìn giữ Hòa bình có nhiệm vụ hỗ trợ một quốc gia trải qua tất cả các giai đoạn của một cuộc xung đột, trong đó có phục hồi hậu xung đột và phát triển kinh tế xã hội.

Ủy ban này nhận chỉ đạo từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại Hội đồng Liên hợp quốc và Tổ chức Kinh tế Xã hội ECOSOC.

Ủy ban Gìn giữ hòa bình phối hợp chặt chẽ với các tổ chức khu vực như Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo, với các đại sứ của những quốc gia tài trợ và đóng góp binh sỹ nhiều nhất cho Liên hợp quốc, cũng như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế./.
(TTXVN/Vietnam+)