Ủy viên nhân quyền Chính phủ Đức Christoph Strässer. (Nguồn: PressTV)

Do bất đồng với chính sách siết chặt luật tị nạn của Chính phủ Đức, Ủy viên Chính phủ Đức phụ trách chính sách nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo Christoph Strässer đã quyết định từ chức.

Trong thư gửi các đảng viên đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tại khu vực bầu cử của mình ở Münster, chính trị gia 66 tuổi nêu rõ, bên cạnh những lý do cá nhân, việc chính phủ vừa thông qua gói thỏa thuận tị nạn thứ 2 theo hướng siết chặt kiểm soát và quản lý người tị nạn là nguyên nhân khiến ông đi đến quyết định từ chức.

Theo ông, nhiều quyết định chính trị, đặc biệt liên quan tới chính sách người tị nạn, là khó phù hợp với quan điểm cá nhân cũng như niềm tin cá nhân của ông.

Trong thư, ông cũng viết do thách thức ngày càng gia tăng, đặc biệt trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo, ông cảm thấy bản thân không hài lòng với nhiệm vụ được giao của mình, bên cạnh các hoạt động của một nghị sỹ Quốc hội.

Truyền thông Đức đưa tin, ông Strässer cũng đã thông báo trong nội bộ rằng ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc siết chặt Luật Tị nạn trong gói tị nạn 2 vừa được Chính phủ Đức thông qua.

Dự kiến, đoàn nghị sỹ SPD tại Quốc hội Đức sẽ tiến hành bỏ phiếu thử về gói tị nạn 2 trong ngày 23/2, theo đó, ông Strässer sẽ là một trong số khoảng từ 30-40 nghị sỹ đảng trung tả phản đối gói thoả thuận này.

Quốc hội Đức sẽ tiến hành tranh luận và biểu quyết về gói tị nạn 2 vào ngày 25/2.

Nghị sỹ Strässer làm Ủy viên Chính phủ Đức phụ trách chính sách nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo từ năm 2014. Ông sẽ chính thức rút khỏi chức vụ này từ cuối tháng 2/2016./.