Vòng chung kết Euro 2012 sẽ khép lại đêm nay tại thủ đô Kiev của Ukraine bằng trận chung kết trong mơ giữa đương kim vô địch châu Âu Tây Ban Nha và đội tuyển Italy.

Nhưng ngay từ bây giờ, người hâm mộ trái bóng tròn đã có thể hướng tới Euro 2016 với thay đổi lớn nhất là về số lượng đội tham dự từ 16 lên 24 đội.

Sau hai kỳ Euro liên tiếp tổ chức theo mô hình hai nước đồng đăng cai, Euro 2016 sẽ lại quay về một mối và Pháp đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) lựa chọn để tổ chức giải đấu lần đầu tiên số đội tham dự tăng thêm tám này.

Cho đến nay, nước chủ nhà Pháp đã chọn được 10 sân vận động là các sân ở Paris, Saint-Denis, Lille, Lens, Lyon, Saint-Etienne, Marseille, Nice, Bordeaux và Toulouse để tổ chức giải đấu này.

Euro 2016 sẽ là vòng chung kết đầu tiên số đội tham dự được nâng lên 24, như vậy, gần một nửa số thành viên của UEFA gồm 53 thành viên sẽ có cơ hội được góp mặt tại giải đấu. Điều này đảm bảo sự hiện diện của tất cả các đội bóng lớn của châu Âu mặc dù một số nhà chuyên môn cho rằng chất lượng giải đấu có thể bị ảnh hưởng.

Tại Euro 2012, chỉ có Hà Lan và Ireland là không giành được chiến thắng nào và phải xách vali về nước sau vòng đấu bảng. Các nhà tổ chức cho rằng với việc trao quyền đăng cai chỉ cho một nước và số đội tham dự giải tăng lên, các "ông lớn" bóng đá châu lục sẽ có ít nguy hơn rơi vào "bảng tử thần" như trường hợp bảng B của Euro 2012 với bốn đội là Hà Lan, Đan Mạch, Đức và Bồ Đào Nha.

Với 24 đội tham dự, vòng chung kết Euro 2016 sẽ có thêm một vòng đấu loại trực tiếp sau vòng đấu bảng với 16 đội loại trực tiếp để vào vòng tứ kết.

Chủ tịch UEFA Michel Platini gợi ý rằng Euro 2016 có thể áp dụng cách lựa chọn đội đi tiếp giống như World Cup trước đây, bằng cách lấy hai đội đứng đầu tại mỗi trong số sáu bảng và bốn đội đứng thứ ba có thành tích cao nhất vào vòng loại trực tiếp./.

(TTXVN)