Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng chỉ trích cuộc điều tra về nghi vấn có mối liên hệ giữa nhóm chiến dịch tranh cử tổng thống của ông với Nga vào năm 2016, các chuyên gia tư pháp cảnh báo rằng nếu ông Trump tìm cách chấm dứt cuộc điều tra này, phe Dân chủ Mỹ có thể khởi động một nỗ lực luận tội Tổng thống.

Có một vài suy đoán trong giới truyền thông về việc liệu Tổng thống Trump có ngăn cản cuộc điều tra hay không, sau khi luật sư riêng của ông Trump, John Dowd hôm 17/3, đã kêu gọi chấm cuộc điều tra nêu trên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng một hành động như vậy sẽ không được đông đảo giới nghị sỹ tha thứ, cho dù là phe Dân chủ hay Cộng hòa.

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Brookings tại Washington, ông Darrell West cho rằng nếu ông Trump ngừng cuộc điều tra thì trong mắt nhiều người, đó sẽ là sự cản trở công lý.

Ông West nhấn mạnh thậm chí phe Cộng hòa đã công khai tuyên bố rằng việc làm đó sẽ "vượt qua giới hạn đỏ" đối với họ.

Trong khi đó, phe Dân chủ sẽ khởi động một nỗ lực luận tội và tìm cách phế truất Tổng thống Trump.

Ông West cho biết hiện chưa rõ số lượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực phế truất ông Trump, song lưu ý rằng đó sẽ là một làn sóng phản đối chính trị chưa từng có.

Ngoài ra, ông West cảnh báo điều tương tự cũng xảy ra nếu ông Trum sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người đang phụ trách cuộc điều tra này.

Ông cho rằng, đối với nhiều người, việc sa thải ông Mueller cũng sẽ bị coi là can thiệp nghiêm trọng vào cuộc điều tra và dẫn đến những lời kêu gọi luận tội Tổng thống.

Hôm 18/3, Nhà Trắng đã bác tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải ông Mueller, trong bối cảnh có phản ứng mạnh trước những đe dọa của ông chủ Nhà Trắng đối với cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016./.