Venezuela cao buoc tro ly cua thu linh doi lap am muu gay hon loan hinh anh 1Ông Roberto Marrero. (Nguồn: arynews.tv)

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol ngày 21/3 cáo buộc ông Roberto Marrero - “chánh văn phòng” của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cầm đầu một “nhóm khủng bố” có khuynh hướng tấn công ban lãnh đạo chính phủ với sự trợ giúp từ Colombia và Trung Mỹ, cũng như "các hành động phá hoại dịch vụ công để gây hỗn loạn."

Theo Bộ trưởng Reverol, nhiều vũ khí và ngoại tệ đã được phát hiện trong một cuộc đột kích tại nhà riêng của ông Marrero. Quan chức trên cũng cho biết thêm rằng người cảnh vệ 34 tuổi của ông Marrero, là Luis Paez, cũng đã bị bắt giữ và phải đối mặt với những cáo buộc tương tự. Theo Bộ trưởng, chính quyền đang tiếp tục truy lùng nhằm "xác định" các đồng phạm khác.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq đã bày tỏ quan ngại, đồng thời một lần nữa kêu gọi tất cả các bên "giảm căng thẳng và kiềm chế mọi hành động có thể dẫn tới leo thang căng thẳng."

[Tham mưu trưởng của thủ lĩnh đối lập Venezuela bị bắt]

Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại giữa Tổng thống Maduro và ông Guaido nhằm tránh căng thẳng leo thang.

Trong khi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một nhóm các quốc gia Mỹ Latinh cùng Canada đề nghị Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trả tự do ngay cho ông Marrero.

Thủ lĩnh đối lập Guaido, 35 tuổi, tự xưng là "tổng thống lâm thời" từ ngày 23/1 vừa qua và nhận được sự ủng hộ của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác. Trong khi đó, ông Maduro vẫn là tổng thống chính thức tái đắc cử trong cuộc bầu cử mới nhất năm 2018.

Chính quyền Mỹ cho phép ông Guaido kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Venezuela tại Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt các quan hệ ngoại giao và chính trị với Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)