Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: theweek.co.uk)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa cho hay nước này đang thúc đẩy một thỏa thuận giữa các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để đưa giá dầu trở lại mức 100 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc là một trong những yếu tố chính đẩy Venezuela vào suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng cũng khiến Tổng thống Maduro phải “đau đáu” tìm cách vực dậy nền kinh tế đất nước.

Ông Maduro nhận định “trong trung hạn, giá dầu ổn định ở mức 100 USD/thùng sẽ là tốt nhất cho Venezuela và OPEC.”

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, nhà lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh cho hay: “Venezuela đang hướng tới một thỏa thuận liên quan đến thông cáo giữa khối OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt của thế giới nhằm bình ổn thị trường năng lượng trong nửa cuối năm nay."
Thỏa thuận này được cho là sẽ đạt được vào tháng Sáu tới.

Phát biểu của Tổng thống Maduro được đưa ra sau khi Nga bất ngờ tiến hành các cuộc tham vấn với những quốc gia thuộc OPEC, liên quan đến tình hình giá dầu thế giới. Trong đó, các quan chức của Nga - nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới - không cho thấy dấu hiệu họ sẽ cắt giảm nguồn cung dầu.

Tuy nhiên, mức giá 100 USD/thùng mà Tổng thống Venezuela đưa ra nằm ngoài dự đoán của rất nhiều nước thành viên khác của OPEC. Những quốc gia vùng Vịnh chủ chốt của OPEC chỉ hy vọng giá dầu sẽ dao động quanh mức 70 USD/thùng, phù hợp với dự báo về giá dầu trong năm 2016 của các chuyên gia phân tích.

OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 tới tại Vienna (Áo). Trước đó, vào tháng 11/2014, OPEC đã bác bỏ yêu cầu cắt giảm sản lượng của Venezuela và một vài quốc gia khác.

Ali al-Naimi, Bộ trưởng Dầu mỏ của vị “anh cả” OPEC Saudi Arabia, cho biết ông ủng hộ hợp tác với các quốc gia ngoài OPEC để bình ổn thị trường năng lượng, song OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng nếu các quốc gia khác vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác dầu./.