Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez tại một buổi diễn tập quân sự ở bán đảo Paraguana, Tây Bắc Venezuela. (Nguồn: .eluniversal.com)

Ngày 22/9, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez khẳng định việc nước này tăng cường binh lính tại khu vực phía Đông giáp giới Guyana chỉ là "cuộc tập trận triển khai chiến dịch."

Trao đổi với báo giới, ông Lopez nêu rõ các cuộc tập trận quân sự của Venezuela, mà Guyana bày tỏ quan ngại, được tiến hành với mục đích chủ yếu là nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela được đưa ra sau khi Tổng thống Guyana David Granger cùng ngày bày tỏ lo ngại về việc việc chính quyền Caracas triển khai quân đội tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Guyana cũng khẳng định sẽ nêu vấn đề này trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Hiện Venezuela và Guyana đang có tranh chấp về chủ quyền khu vực Esequibo, có diện tích khoảng 145.000km2. Đây là khu vực có trữ lượng dầu khí chưa khai thác lớn nhất trên thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Guyana có chung đường biên giới trên biển với Venezuela và được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức đề nghị Liên hợp quốc làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh hải giữa nước này với Guyana./.