Colombia - Venezuela nhất trí bình thường hóa quan hệ

Ngày 22/9, Tổng thống Colombia đánh giá tích cực kết quả cuộc đối thoại với người đồng cấp Venezuela diễn ra tại Quito, thủ đô Ecuador, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai nước.
Colombia - Venezuela nhất trí bình thường hóa quan hệ ảnh 1 Trong ảnh (từ trái sang phải): Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez, Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng thống Colombia Juan Santos sau cuộc gặp tại Quito. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đánh giá tích cực kết quả cuộc đối thoại với người đồng cấp Venezuela Nicolás Maduro diễn ra tại Quito, thủ đô Ecuador, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 4 giờ, Tổng thống Santos cho rằng cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí “tôn trọng và xây dựng.”

Ông cho rằng Caracas hoàn toàn có quyền hồi hương công dân Colombia không có đủ giấy tờ hợp lệ để sinh sống ở Venezuela, tuy nhiên Bogota yêu cầu quốc gia láng giềng tôn trọng nhân quyền của những người này.

Ông Santos cũng cảm ơn sự ủng hộ của Venezuela với tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trong suốt thời gian qua.

Ông cho biết hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác chống lại các hoạt động tội phạm ma túy và buôn lậu, đặc biệt tại khu vực biên giới.

Về phần mình, Tổng thống Maduro đánh giá cuộc họp đã không vấp phải “khó khăn” và bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để đương đầu với những vấn đề tội phạm tại khu vực biên giới làm ảnh hưởng tới nhân dân hai nước và khu vực.

Tuyên bố chung sau cuộc họp nhấn mạnh hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Đại sứ hai nước trở lại nhiệm sở và tiến hành điều tra thực trạng tình hình biên giới giữa hai quốc gia dài hơn 2.200 km.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Venezuela và Colombia kể từ khi xảy ra căng thẳng tại biên giới hai nước từ ngày 19/8.

Cuộc họp được tổ chức theo đề xuất của Tổng thống Ecuador Rafael Correa và Tổng thống Uruguay Tabaré Vázquez, hai nước hiện lần lượt giữ chức Chủ tịch luân phiên Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục