Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 24/5, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez và người đồng cấp Ấn Độ Vijay Kumar Singh, đang ở thăm nước Nam Mỹ này, đã cam kết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng, nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ và sản xuất xe hơi.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết tại buổi hội đàm, bà Rodríguez đánh giá cao vai trò và ảnh hưởng ngày càng tăng của Ấn Độ trên trường quốc tế.

Về phần mình, ông Kumar Singh bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế và thương mại với Venezuela, đặc biệt là việc thực hiện các thỏa thuận dầu khí đã được ký kết giữa hai nước. Bộ trưởng Dầu khí và Khoáng sản Venezuela, Asdrúbal Chávez cũng tham dự buổi hội đàm.

Từ tháng 12/2013, Venezuela và Ấn Độ đã ký thỏa thuận tăng sản lượng khai thác dầu mỏ trong một dự án chung giữa hai nước tại mỏ dầu Carabobo thuộc Vành đai dầu lửa Orinico có trữ lượng lớn nhất thế giới.

Ấn Độ cũng đã ký thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất naphtha, một hỗn hợp hydro-carbon thu được từ chiết xuất dầu mỏ và khí tự nhiên thường được dùng làm nhiên liệu, cũng đặt tại Orinico.

Hàng năm, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 100 triệu thùng dầu từ Venezuela. Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ Dharmendra Pradhan mới đây cho biết nước này nhập khẩu tới 80% lượng dầu tiêu thụ trong nước, trong đó 20% đến từ Mỹ Latinh, chủ yếu từ Venezuela./.