[Video] Biến đổi khí hậu và hoa nở trái mùa tại nhiều nước

Hoa anh đào là hình ảnh đặc trưng của mùa Xuân tại Nhật Bản, nhưng thời tiết bất thường trong năm ngoái đã khiến chúng bất ngờ xuất hiện vào mùa Thu.
[Video] Biến đổi khí hậu và hoa nở trái mùa tại nhiều nước ảnh 1Hoa anh đào khoe sắc tại Washington D.C., Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Không chỉ có hoa sữa của Hà Nội bỗng nhiên nở trái mùa vào giữa tháng Năm mà hiện tượng hoa nở bất thường cũng xảy ra ở một số nước như Nhật Bản và Mỹ.

Hoa anh đào là hình ảnh đặc trưng của mùa Xuân tại Nhật Bản, nhưng thời tiết bất thường trong năm ngoái đã khiến chúng bất ngờ xuất hiện vào mùa Thu.

Các chuyên gia cho biết thời tiết bất thường là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện bất ngờ của hoa anh đào. Thông thường lá cây anh đào thường tiết ra một loại chất cản trở sự phát triển của nụ hoa. Tuy nhiên, những cơn bão dữ dội năm 2018 khiến quá trình này bị đảo lộn.

Ở bên kia Thái Bình Dương, trong những năm gần đây, mỗi năm mùa Xuân lại đến sớm hơn một chút với thủ đô nước Mỹ cũng do tình trạng biến đổi khí hậu. Mùa Xuân năm nay, những cây hoa anh đào nở rộ vào cuối tháng Ba, thay vì vào giữa tháng Tư như năm trước.

Ông Patrick Gonzalez - Chuyên gia về biến đổi khí hậu: “Hiện thời gian nở của cây anh đào thay đổi từ năm này sang năm khác, nhưng xu hướng dài hạn cho thấy hoa ngày càng nở sớm hơn. Tại các trạm đo ở thủ đô Washington, từ năm 1946 đến nay nhiệt độ đã tăng tổng cộng khoảng 1,6 độ C. Mức nhiệt tăng như vậy đã đã phá vỡ tình trạng ngủ đông của những cây anh đào, khiến chúng nở sớm hơn.”

Tờ Các chuyên gia cho biết mùa Xuân sớm có thể phá vỡ kế hoạch gieo trồng của nông dân. Một số loại cây đâm chồi sớm có nguy cơ khó sống sót trong mùa Đông lạnh giá. Cây cối sinh trưởng sớm còn ảnh hưởng bất lợi tới chu kỳ phát triển của các loại động vật ăn cỏ./.

(Vnews/Vietnam+)