
Giá gạo tăng vọt khi Nhật Bản xem xét lại an ninh lương thực
Việc giá gạo tăng chưa từng thấy khiến Nhật Bản phải đánh giá lại gạo như một loại lương thực chính về mặt an ninh lương thực và chuẩn bị cho những bất ổn trong tương lai.
Việc giá gạo tăng chưa từng thấy khiến Nhật Bản phải đánh giá lại gạo như một loại lương thực chính về mặt an ninh lương thực và chuẩn bị cho những bất ổn trong tương lai.
Trong chuyến công tác các tỉnh Nam Bộ, cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã trăn trở, đưa ra gợi mở cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; về khát vọng chấn hưng đất nước, dân tộc.
Các sản phẩm như túi, khay, giỏ đan bằng cói của hợp tác xã cói xâu Thọ Thành do chị Trương Thị Hân làm chủ mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.
Những năm qua, khu vực Đông Trường Sơn (Gia Lai) trở thành vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước với gần 32.000ha, mang lại sinh kế cho hàng nghìn hộ dân, đặc biệt là dân tộc thiểu số.
Để chủ động phòng, chống rét cho trâu bò, bà con nông dân có thể áp dụng một số biện pháp như gia cố chuồng trại, tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi.
Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán 2022. Thời điểm này, tại vườn đào Nhật Tân, vườn đào Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), không khí đang ngày càng tấp nập, hối hả hơn.
Tại hội nghị, Thủ tướng trực tiếp lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các nông dân, hợp tác xã, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước.
Sáng 31/12/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2024 với chủ đề: "Khơi dậy khát vọng làm giàu để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc."
Chuyên gia nhận định nếu có thuế VAT 5%, sản phẩm phân bón trên thị trường sẽ tăng giá, người nông dân sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và cần được các doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ.
Khi phân bón “bị” đưa vào danh mục các mặt hàng không chịu thuế, đồng nghĩa với toàn bộ thuế GTGT đầu vào sản xuất không được khấu trừ, phải hạch toán vào chi phí giá thành sản phẩm, làm tăng giá bán.
Giá trị sản xuất lúa cả năm 2024 của tỉnh Đồng Tháp ước đạt hơn 16.000 tỷ đồng, tăng 3,6% so với năm 2020, chiếm 32,15% tỷ trọng trong cơ cấu ngành nông nghiệp.
Theo các chuyên gia, các ngành chức năng cần có chính sách hỗ trợ nông dân để hình thành các vùng sản xuất chuyên canh hữu cơ, trong đó các nông hộ bắt buộc phải chuyển đổi sang canh tác hữu cơ.
Và khi "hoa tuyết" cà phê nở rộ bạt ngàn một màu trắng cũng là lúc giấc mơ đại học tưởng chừng quá xa vời lại ‘đơm hoa kết trái’ với chị Nhung, một nữ nông dân ở tuổi 43.
Nhiều nông dân, hợp tác xã cho biết đang gặp khó khăn về vốn để tái thiết sản xuất sau bão số 3 và thiếu đất để mở rộng những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với chiến lược phát triển doanh nghiệp gắn liền với sự thịnh vượng của cộng đồng, Tập đoàn Nestlé đã tiên phong triển khai nông nghiệp tái sinh tại Việt Nam thông qua NESCAFÉ Plan.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng chủ trì Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ IX và trực tiếp lắng nghe ý kiến của các nông dân, hợp tác xã.
56 “Nhà khoa học của Nhà nông” và 24 tác giả của các giải pháp sáng tạo khoa học đã được bình chọn đoạt giải trong Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” năm 2024.
Nhiều nông dân trong tỉnh Bến Tre đã tiếp cận ứng dụng nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để bán hàng trực tiếp như Facebook, TikTok, Zalo, Youtube...mang lại hiệu quả thiết thực.
Rau quả Việt Nam có thể vươn tới kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 7 tỷ USD trong năm nay, trong bối cảnh xuất khẩu rau quả trong bảy tháng qua đã đạt 3,83 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn ong ký sinh được phóng thích đang phát huy hiệu quả, triệu chứng nhiễm mới giảm rõ rệt, mật số sâu giảm nhiều, tuy nhiên, do các triệu chứng gây hại cũ vẫn còn nên làm ảnh hưởng đến cảnh quan.