Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí, giới học giả và cả những người dân Mỹ. Phần lớn dư luận Mỹ kỳ vọng chuyến thăm của ông Trump sẽ là dấu mốc mới quan trọng trong quan hệ hai nước.

Với tiêu đề  "Chuyến công du châu Á đầu tiên của tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thúc đẩy các mối quan hệ chiến lược và phục hồi trọng tâm ngoại giao," bài viết trên tờ Bưu điện Washington nhấn mạnh một trong những trọng tâm ngoại giao trong chuyến công du châu Á lần này của tổng thống Trump chính là sự trở lại Việt Nam của Mỹ. Việc Mỹ, từng là cựu thù, nay  trở thành đối tác thương mại gần gũi với Việt Nam, đã chứng minh tầm quan trọng to lớn của mối quan hệ song phương này.

Trong khi đó trang tin của Hội đồng quan hệ đối ngoại điểm lại những tiến triển nổi bật trong hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, rồi tiến tới làm sâu sắc thêm mối quan hệ Việt Mỹ trong một loạt lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh, quân sự và giáo dục. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt của bài viết là thông điệp hai quốc gia đã từ những đối thủ chiến tranh trở thành bạn bè với mối quan hệ chín muồi đem lợi ích kinh tế và an ninh cho cả hai nước./.