Ngày 29/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí rằng Anh không thể tiếp cận thị trường chung EU sau khi rời khỏi "ngôi nhà chung" mà không chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối.

Phát biểu sau cuộc họp của 27 nhà lãnh đạo EU không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định việc tiếp cận thị trường chung đòi hỏi sự chấp thuận tất cả 4 nguyên tắc tự do bao gồm cả tự do dịch chuyển.

Ông Tusk cho biết 27 nhà lãnh đạo EU cũng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh - mà không có sự tham dự của Anh - tại Bratislava vào ngày 16/9 tới để tiếp tục thảo luận về tác động của việc Anh quyết định rời liên minh.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vài ngày sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền lựa chọn được người kế nhiệm Thủ tướng Cameron. Ông Cameron đã tuyên bố từ chức ngay sau khi Anh công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân với phần thắng nghiêng về phe những người ủng hộ Anh rời khỏi EU.

Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào, song đây được xem là sự khởi đầu một tiến trình chính trị với chỉ 27 nước thành viên EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 24/6. (Nguồn: THX/TTXVN)