(Thực hiện: Nhóm phóng viên/Vietnam+)

Sự cố sập ngôi nhà số 43 Cửa Bắc rạng sáng ngày 4/8 thêm một lần nữa đặt ra cho dư luận mối lo ngại về sự an toàn của người dân khi sinh sống trong những ngôi nhà cũ, nhà cổ.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có tới hàng trăm ngôi nhà cũ, nhà cổ đã tồn tại được hàng chục, thậm chí hơn trăm năm. Không thể phủ nhận, những ngôi nhà này góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo cổ kính cho Thủ đô, nhưng việc chúng ngày một xuống cấp mà không có sự nâng cấp, tu sửa đang đang ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của người dân sinh sống trong đó.

Tường bong tróc, nứt nẻ, gỗ mủn, ọp ẹp, hệ thống dây điện chằng chịt chen chúc là khung cảnh quen thuộc bên trong những ngôi nhà này. Những người dân sinh sống tại đây bao năm, trải qua biết bao thế hệ đang buộc phải sống chung với cuộc sống kém chất lượng cùng nỗi lo lắng chầu chực khối công trình già nua này sẽ có thể đổ ập xuống đầu bất cứ lúc nào.

Những kế hoạch tu sửa, những lời hứa hẹn đã được đưa ra, nhưng cho đến nay, hàng trăm ngôi nhà cũ, nhà cổ vẫn chưa được tu sửa, chỉnh trang. Thiết nghĩ, thời gian tới, các nhà chức trách Thủ đô nên sớm có kế hoạch, động thái tích cực hơn nữa để chấm dứt cảnh đánh đu với mạng sống của người dân như thế này.

Liệu sẽ còn bao nhiêu sự cố đáng tiếc xảy ra như ở toà nhà 107 Trần Hưng Đạo, 43 Cửa Bắc? (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)