Quan hệ Việt Nam và Italy đang trải qua thời kỳ tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Có thể nói, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Việc thường xuyên trao đổi đoàn đã tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai nước.

Quan hệ chính trị tốt đẹp tạo đã đà cho quan hệ kinh tế phát triển. Để hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược, mới đây, Italy đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển thương mại và đầu tư.

kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Italy tăng đều trong những năm qua, tuy nhiên theo đánh giá của cả hai bên là chưa xứng với tiềm năng kinh tế mỗi nước.

Về đầu tư, tính đến tháng 2/2019, Italy có 94 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký là 393 triệu USD. Hợp tác quốc phòng, văn hoá, du lịch, khoa học, giáo dục đã được mở rộng.

Các trường đại học nổi tiếng của Italy đều định kỳ sang Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giáo dục. Nhiều sự kiện quảng bá văn hóa hai nước được tổ chức ở cả Việt Nam và Italy khiến người dân Italy ngày càng biết đến Việt Nam nhiều hơn./.

(Vietnam+)