[Video] Quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ 5G

Ba nhà mạng di động lớn của Hàn Quốc là KT, SK Telecom và LG UPlus đã chi khoảng 2,6 tỷ USD cho chiến dịch 5G và sẽ cung cấp mạng dịch vụ mạng mạng di động thế hệ thứ năm vào ngày 5/4 cho khách hàng.
[Video] Quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ 5G ảnh 1Khách hàng đầu tiên đăng ký sử dụng mạng 5G của nhà mạng KT, cô Lee Ji-eun (giữa), tại Daegu, Hàn Quốc, ngày 3/4/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên triển khai thương mại dịch vụ mạng di động thế hệ thứ năm (5G) vào thứ Sáu 5/4.

Ba nhà mạng di động lớn của Hàn Quốc là KT, SK Telecom và LG UPlus sẽ cung cấp mạng dịch vụ mạng 5G vào ngày 5/4 tới cho khách hàng.

SK Telecom sẽ cung cấp dịch vụ theo 4 gói, trong đó gói cơ bản có mức phí là 49 USD cho 8GB dữ liệu/tháng và gói cao cấp nhất là 110 USD với 330 GB dữ liệu/tháng.

Trong một báo cáo, KT nhấn mạnh tốc độ chuyển tải dữ liệu của mạng 5G có thể kết nối ngay lập tức hàng triệu thiết bị trong mỗi km2.

Điều đáng nói, cả KT và SK Telecom đã ngừng sử dụng công nghệ của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã triển khai mạng 5G, trong khi nhà mạng nhỏ hơn là LG UPlus vẫn sử dụng.

Theo Phó Chủ tịch điều hành nhà mạng SK Telecom Ryu Young-sang, việc các công ty viễn thông Hàn Quốc đang cung cấp dịch vụ và mạng đáp ứng tiêu chuẩn cao về tốc độ và chất lượng hình ảnh cho người tiêu dùng nước này có ý nghĩa rất lớn.

Ông cho rằng công nghệ 5G có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh gấp 20 lần so với mạng 4G, hỗ trợ tốt hơn các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR).

Ông Ryu Young-sang cho biết thêm SK Telecom có kế hoạch xây dựng một nhà máy tự động hóa hoàn toàn và kết nối nhờ công nghệ 5G cùng sự hợp tác của công ty sản xuất linh kiện bộ nhớ SK Hynix.

Với việc triển khai mạnh hạ tầng mạng 5G, SK Telecom kỳ vọng sẽ có 1 triệu khách hàng hòa mạng 5G đến cuối năm 2019.

[Samsung sẽ phát hành điện thoại thông minh 5G trong tháng Tư]

Để đi tới đích này, các nhà mạng Hàn Quốc đã chi khoảng 2,6 tỷ USD cho chiến dịch 5G kể từ đầu năm nay.

Không chỉ vậy, các hãng công nghệ Hàn Quốc cũng đẩy mạnh đầu tư vào các thiết bị thông minh sử dụng mạng 5G.

Dự kiến, trong ngày 5/4, tập đoàn công nghệ Samsung sẽ mở bán mẫu điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới hỗ trợ sử dụng mạng 5G -Galaxy S10 phiên bản 5G.

Trong khi đó, LG cũng có kế hoạch cho ra mắt sản phẩm đối thủ V50s trong hai tuần nữa.

Hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5 được cho là nền tảng thúc đẩy đối mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như thành phố thông minh, hay xe tự hành, đồng thời thúc đẩy kinh tế toàn cầu vốn đang chững lại.

Việc triển khai mạng 5G cũng sẽ làm thay đổi cuộc sống từng ngày của hàng tỷ người trên thế giới.

Mạng di động 5G có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với 4G, và nhanh hơn 10 lần so với kết nối băng thông rộng, có tiềm năng đem lại doanh thu khổng lồ cho các công ty dịch vụ truyền thông, từ các nhà cung cấp dịch vụ trò chơi, truyền phát video trực tuyến cho tới vạn vật kết nối qua Internet (IOT).

Theo Tổ chức Hệ thống toàn cầu về truyền thông di động, có trụ sở tại London, mạng 5G có thể đóng góp tới 565 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu đến năm 2034./. 

(Vietnam+)