Máy tính bảng thế hệ mới nguy cơ che mờ tương lai của MacBook

Phần cứng của iPad Pro 7 và iPad Air 6 được trang bị bộ vi xử lý dành cho máy tính - bộ chip xử lý dòng M do Apple tự phát triển cùng với thiết kế khung máy hiện đại với cổng USB-C.

Apple ra mắt nhiều tính năng mới thú vị trên iPad và iPhone. (Nguồn: Apple)
Apple ra mắt nhiều tính năng mới thú vị trên iPad và iPhone. (Nguồn: Apple)

Trong nhiều năm, iPad đã là chiếc máy tính bảng (tablet) phổ biến và thành công nhất trên thị trường.

Mặc dù không thể bỏ qua hàng loạt máy tính bảng hệ Android xuất sắc khác, Apple vẫn chiếm được thị phần dẫn đầu khá lớn - gần gấp đôi cái tên xếp thứ hai là Samsung Electronics. Điều này chủ yếu nhờ phần mềm hỗ trợ vững chắc, thư viện ứng dụng rộng lớn được tối ưu hóa tốt, hệ sinh thái đa dạng và nhiều cách phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Tuy nhiên, trong lần ra mắt iPad Pro 7 và iPad Air 6 vào ngày 7/5 vừa qua, nhiều chuyên gia trong giới công nghệ lại tỏ ra không mấy ấn tượng về những sản phẩm này.

Phần cứng của iPad đã hoàn thiện với sự ra đời của bộ chip xử lý dòng M do Apple tự phát triển, cùng với thiết kế khung máy hiện đại với cổng USB-C. Vì vậy, iPad giờ đây không chỉ trông bóng bẩy mà còn được trang bị bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn giúp chúng mạnh mẽ hơn các sản phẩm đối thủ. Hai yếu tố này trên mẫu iPad Air 5 ra mắt năm 2022 thực sự đã tạo nên sự khác biệt.

Trước đó, mẫu iPad 6 (ra mắt năm 2018) thường gặp khó khăn với tính năng đa nhiệm cơ bản, bên cạnh thiết kế cũ kỹ với viền dày và nút Home vật lý. Vì vậy, tại thời điểm này, Apple không còn nhiều nâng cấp khác biệt để đưa vào các mẫu iPad.

Tấm nền màn hình OLED, viền khung mỏng hơn, chip M đời thứ 4 (M4), sạc nam châm MagSafe và camera trước đặt ngang thân đều có vẻ là những thay đổi đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng không tạo ảnh hưởng đáng kể đến cách sử dụng chiếc máy tính bảng này cũng như không giải quyết được vấn đề lớn nhất của iPad: hệ điều hành bị hạn chế.

Apple từ lâu đã cố gắng quảng cáo tablet của mình như một sự thay thế máy tính xách tay (laptop). Mặc dù một số người dùng đã cố gắng dùng iPad như thiết bị máy tính chính của họ, nhưng hầu hết đều thất bại. Hệ điều hành iPadOS hầu như không phát huy được hết tiềm năng của chip dòng M. Với những người có nhu cầu sử dụng máy tính hàng ngày tương đối đơn giản, iPadOS có thể đảm bảo việc đọc và gõ văn bản, duyệt web, nghe nhạc, thực hiện một số chỉnh sửa ảnh và video cơ bản.

new-iPad-mini.jpg
(Nguồn: Apple)

Nhưng những thiếu sót lại xuất hiện khi người dùng muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đầu tiên, iPadOS được thiết kế chủ yếu để điều khiển bằng cảm ứng. Vì vậy, các thành phần giao diện thường lớn hơn để phù hợp với đầu ngón tay của con người. Do đó, khi kết nối chuột hoặc bàn di chuột với iPad, người dùng sẽ có một con trỏ cỡ lớn với hiệu ứng từ tính. Điều này đòi hỏi họ phải nhấn mạnh hơn khi di chuột qua các nút khác nhau, vì theo thiết kế con trỏ không di chuyển ngay lập tức.

Một vấn đề khác khi người dùng cố gắng sử dụng iPad thay thế laptop là hỗ trợ màn hình ngoài. Nhiều người thường dùng tính năng AirPlay để kết nối chiếc Apple TV làm màn hình thứ hai cho MacBook Air. iPadOS lại không hỗ trợ điều đó - hỗ trợ hiển thị thông qua màn hình bên ngoài của iPad bị giới hạn ở các kết nối có dây.

Kết quả là người dùng chuyên nghiệp không thể sử dụng iPad với màn hình thứ hai mà không khiến bàn làm việc bừa bộn với những dây cáp rắc rối. Mặt khác, việc bị giới hạn ở phần mềm có sẵn trên App Store là một trở ngại đối với hầu hết mọi người dùng chuyên nghiệp. Nhiều người vẫn dựa vào các ứng dụng không có trên cửa hàng của Apple, nhưng iPadOS không hỗ trợ tải ứng dụng bên thứ ba hoặc chỉ sử dụng những ứng dụng tương thích với hệ điều hành tablet.

IPad Pro cỡ 13 inch có giá khởi điểm 1.299 USD với dung lượng lưu trữ 256GB, tăng giá nhẹ so với phiên bản tiền nhiệm. Trong khi đó, bàn phím Magic (được bán riêng) có thể sẽ có vỏ nhôm được điều chỉnh giống như nửa dưới của chiếc MacBook. Khi kết hợp chúng, chiếc iPad mới cũng sẽ mang đến trải nghiệm gần với một chiếc MacBook. Nhưng “gần” thôi thì chưa đủ.

Nói cách khác, chiếc iPad mới sẽ có giá cả và thiết kế tương tự MacBook Pro (mẫu 13inch cũng có giá khởi điểm 1.299 USD) nhưng không đi kèm lợi thế của macOS. Trừ khi iPad M4 đi kèm macOS thay vì iPadOS, từ đó cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng phiên bản máy tính hiệu suất cao thay vì các phiên bản ứng dụng di động đơn giản.

Ngoài các họa sỹ kỹ thuật số chuyên sử dụng bút Apple Pencil, không nhiều người dùng chuyên nghiệp sẽ sẵn sàng trả mức giá ngang MacBook cho một chiếc máy tính bảng chạy iPadOS. Cho đến khi hệ điều hành của iPad giải quyết được những lo ngại nêu trên, chiếc máy tính bảng này dường như vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng khi tìm cách thay thế MacBook.

Nhưng giới quan sát cũng cảm thấy sự nhiệt tình của Apple dành cho MacBook đang giảm sút. Đây là lần đầu tiên chip loại M xuất hiện trên iPad trước máy tính để bàn Mac và laptop MacBook. Một chiếc iPad chạy chip M4 sẽ dập tắt mọi hy vọng về siêu chip M3 Ultra.

Rất khó để tưởng tượng Apple sẽ cố gắng bán một con chip cực mạnh (và đắt tiền) được phát triển trên kiến trúc đã lỗi thời. Người mua MacBook Air M3 mới ra mắt hồi tháng Ba vừa qua cũng có thể cảm thấy hơi khó chịu khi thiết bị của họ bị một chiếc tablet vượt mặt. Động thái mới nhất này của Apple có thể cho thấy hãng đang chuyển trọng tâm từ máy tính Mac sang iPad. Và lựa chọn này có hợp lý hay không sẽ cần thời gian trả lời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục