Ukraine sẽ xem xét đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn do những căng thẳng liên quan với Nga.

Tuyên bố này được Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Yelchenko đưa ra hôm qua, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Kiev dàn xếp âm mưu tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Crimea, bán đảo vừa được sáp nhập trở lại về Nga.

Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Yelchenko nhấn mạnh Kiev đã sẵn sàng đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập một cuộc họp liên quan cáo buộc của Nga, đồng thời cho biết Ukraine đã chuẩn bị cho mọi diễn biến căng thẳng tiếp theo.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố những cáo buộc của Nga cho rằng Kiev âm mưu tấn công vũ trang nhằm vào khu vực Crimea chỉ là một cái cớ để Moskva có thể tăng cường các mối đe dọa quân sự nhằm vào Ukraine.

Những động thái này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine đang "lựa chọn khủng bố thay vì hòa bình", và Kiev đang "chơi một trò chơi vô cùng nguy hiểm."

Ông Putin ngụ ý việc Cơ quan An ninh Liên bang Nga vừa đập tan hàng loạt âm mưu tấn công vũ trang được cho của Kiev nhằm vào khu vực Crimea. Chính vì vậy, ông Putin cho rằng không có lý do gì để tiến hành đối thoại về tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko. (Nguồn: Getty)