Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950, Việt Nam và Hungary đã trải qua 69 năm quan hệ hữu nghị và ngoại giao tốt đẹp.

Trước đây, với phong trào “Việt Nam, chúng tôi bên cạnh các bạn," Hungary đã tổ chức nhiều đợt quyên góp giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

Hungary cũng tham gia Ủy ban Quốc tế giám sát và kiểm soát Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, được cụ thể hóa qua các hoạt động trao đổi đoàn các cấp. Trong đó phải kể đến chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018.

Chuyến thăm này đã góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary, nâng khuôn khổ hợp tác giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện," nhằm tạo bước chuyển biến mới, thực chất hơn trên các lĩnh vực.

Quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh. Nếu như năm 2010, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary là 144,70 triệu USD thì đến năm 2018, con số này tăng lên gần 650 triệu USD.

Về đầu tư, tính hết năm 2018, Hungary có 19 dự án FDI còn hiệu lực ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 66 triệu USD. Chính phủ Hungary cũng dành cho Việt Nam gói tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu euro để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực y tế, xử lý nước, tin học, nông nghiệp./.

(Vietnam+)